Chăm sóc sức khỏe

10 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị u xơ tử cung

(Cập nhật 02/12/2015 | Chăm sóc sức khỏe)

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là khối u phát triển bất thường trong hoặc trên tử cung của người phụ nữ. Đôi khi, những khối u này trở nên khá lớn và gây ra đau bụng dữ dội và kinh nguyệt ra nhiều. Trong các trường hợp khác, chúng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng đặc biệt nào cả. Hầu hết các khối u xơ tử cung tăng trưởng lành tính (không phải ung thư), tuy nhiên, nguyên nhân gây u xơ tử cung thường không rõ ràng.

Dưới đây các yếu tố nguy cơ và 10 dấu hiệu cảnh báo rằng bạn có thể đang bị u xơ tử cung. Điều đáng tiếc là chị em hay bỏ qua những dấu hiệu này nên không phát hiện bệnh sớm.

dấu hiệu u xơ tử cung

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh

Chưa sinh nở hoặc mang thai: Những phụ nữ chưa bao giờ mang thai có tăng nguy cơ phát triển u xơ tử cung.

Tiền sử gia đình: U xơ tử cung thường xảy ra trong các gia đình có người thân bị u xơ tử cung có nhiều khả năng để phát triển u xơ tử cung hơn so với phụ nữ không có tiền sử gia đình như vậy.

Béo phì: Những phụ nữ béo phì có nguy cơ phát triển u xơ tử cung cao.

dấu hiệu u xơ tử cung

10 dấu hiệu cảnh báo rằng bạn có thể đang bị u xơ tử cung

1. Chảy máu âm đạo

Hầu hết phụ nữ bị u xơ tử cung thường chảy máu âm đạo nặng trong kì kinh nguyệt hoặc giữa chu kì. mà có thể liên quan đến kinh nguyệt hay xảy ra trước khi bắt đầu của kỳ kinh nguyệt tiếp theo (giữa chu kì chảy máu). Nếu kinh nguyệt của bạn ra quá nhiều hoặc kéo dài với nhiều cục máu đông hơn bình thườngthì bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. 

Chảy máu âm đạo là một nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng thiếu máu ở phụ nữ do mất máu và suy giảm chất sắt. Các triệu chứng của thiếu máu bao gồm: xanh xao, suy nhược cơ thể khái quát hóa, mệt mỏi và khó thở.

2. Vô sinh

U xơ tử cung là nguyên nhân hàng đầu của bệnh vô sinh. U xơ tử cung có thể gây cản trở sự di chuyển của trứng đã thụ tinh từ ống dẫn trứng vào tử cung nơi cấy xảy ra và còn làm biến dạng tử cung. Nếu bạn đã kết hôn và thường xuyên quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai mà không mang thai trong thời gian dài, bạn nên đi khám để được chẩn đoán bệnh u xơ tử cung.

dấu hiệu u xơ tử cung

3. Sẩy thai tái phát

Phụ nữ bị u xơ tử cung thường có nguy cơ bị sẩy thai tự nhiên. U xơ tử cung chiếm không gian trong khoang tử cung, cản trở sự phát triển của thai nhi. Nó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và có thể gây sẩy thai. 

4. Bụng to bất thường

Nhiều người khi thấy bụng to lên, kèm theo chậm kinh lại cho rằng mình đang có thai. Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu u xơ tử cung phát triển. Nếu thấy bụng to bất thường, bạn cần đi khám sớm.

dấu hiệu u xơ tử cung

5. Đi tiểu liên tục, kèm theo đau

Khối u trong tử cung có thể gây kích thích bàng quang khiến người đi tiểu bị đau và thường xuyên hơn. Triệu chứng này cũng có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) và điều trị bằng kháng sinh gây ra. Tuy nhiên, nếu bạn đã được điều trị bằng thuốc kháng sinh liên tục mà không cần bất kỳ sự cải thiện triệu chứng, thì nên đi khám để biết có phải do bị u xơ tử cung hay không. vậy.

6. Táo bón

Điều này nghe có vẻ khôngliên quan nhưng nó lại đúng là sự thật. Nhiều phụ nữ sau một thời gian dài điều trị táo bón không cảm thấy đỡ đã đi khám thì được chẩn đoán u xơ tử cung. Khối u xơ lớn trong tử cung có thể chèn ép vào trực tràng gây táo bón.

7. Đau âm ỉ bụng và lưng dưới

Đau lưng và bụng dưới có thể là do sự nén của dây thần kinh ở cơ quan chứa khối u. Đau bụng nghiêm trọng cũng có thể xảy ra khi kích thước của u xơ tử cung quá lớn, không nhận đủ lượng máu cần cung cấp, dẫn đến sự thoái hóa của u xơ tử cung.

dấu hiệu u xơ tử cung

8. Sưng chân

Mặc dù là một dấu hiệu hiếm hoi của u xơ tử cung, nhưng nó là do các mạch bạch huyết ở chân bị nén. Khi điều này xảy ra, bạch huyết tích tụ trong các mô của chân gây phù nề. Triệu chứng này thường đi kèm với cơn đau tại các mô của đôi chân.

9. Giãn tĩnh mạch

Suy tĩnh mạch cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có u xơ tử cung. Đây là do khối u nén các tĩnh mạch vùng chậu, cản trở máu cung cấp tới tĩnh mạch nông ở chân.  

10. Đau khi quan hệ tình dục

U xơ lớn nằm trong phân khúc dưới của tử cung có thể gây cản trở giao hợp vì những cơn đau bụng dưới dữ dội. Nếu gặp tình trạng này kéo dài, bạn nên đi khám sớm.

(Nguồn: Myiliffe)