Góc Mẹ và Bé

3 câu nói cửa miệng của mẹ khiến con ngày càng rụt rè, đánh mất sự tự tin

Thay vì giúp trẻ tự tin hơn, cha mẹ lại khiến con ngày càng rụt rè, tự ti vì những câu nói cửa miệng không hay của mình.

3291eETqrBDip9CyPahT7TQK--6jOICsttb49kCi_nwDInLzPrsTsCVpoQe4md7Z8pJkrucP-59mxoykpzQ7bKZs4a9dzw

Bernard Shaw, người giành giải thưởng Nobel về văn học, đã từng nói: “Một người tự tin có thể biến những điều nhỏ bé thành vĩ đại và những điều tầm thường thành phi thường”. Điều này có thể thấy được sức mạnh của sự tự tin có thể quyết định thành công trong cuộc sống. Vì vậy, hầu hết cha mẹ đều mong muốn con cái có thể trở thành người tự tin. Tuy nhiên, một số cách giáo dục của cha mẹ đôi khi lại khiến trẻ cảm thấy mình thấp kém, ngày càng rụt rè, kém tự tin. Dưới đây là 3 câu cửa miệng của cha mẹ khiến trẻ ngày càng rụt rè, đánh mất sự tự tin. Nếu muốn giúp bé tự tin, thành công trong tương lai, cha mẹ tuyệt đối không được phớt lờ.

1.”Việc nhỏ này cũng làm không xong, đừng mang phiền phức đến cho mẹ”

Xiaozhi là một học sinh lớp 3. Một hôm trở về nhà nhưng chưa thấy cha mẹ đi làm về nên bé muốn giúp bố mẹ nấu cơm. Vì còn nhỏ, Xiaozhi rành việc nhà nên bé đã quên cho nước vào nồi cơm. Mẹ trở về nhà thì phát hiện nồi cơm bị cháy đen.

Người mẹ đổ lỗi cho con khiến bà phải dọn dẹp mớ hỗn độn này. Mẹ đã nói vớiXiaozhi rằng: “Mẹ đã có thể nấu ăn cho cả gia đình khi mẹ bằng tuổi con, con bao nhiêu tuổi rồi? Việc nhỏ này cũng làm không xong, nếu vậy thì cũng đừng mang đến phiền phức cho mẹ”. Câu nói này khiếnXiaozhi cảm thấy rằng mình đã thực sự thất bại.

Trẻ em thua kém người lớn ở kỹ năng, sự nhanh nhạy và mức độ chính xác. Tuy nhiên, đôi khi vì quá tức giận mà cha mẹ không nhận ra vấn đề cơ bản ấy để rồi thốt ra những lời lẽ làm tổn thương con cái “việc nhỏ này cũng làm không xong”. Một câu như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy mình thật sự rất tệ, và nghĩ rằng trong mắt cha mẹ mình thật sự vô dụng. Thay vì thể hiện năng lực bản thân, trẻ sẽ chọn cách lùi lại phía sau vì nghĩ rằng mình không thể làm tốt.

2. “Tại sao nuôi con lại tốn kém như vậy?”

Ngày nay, chi phí nuôi dạy một đứa trẻ thực sự tương đối cao. Do đó, mỗi khi đối mặt với áp lực tài chính vì phải chi tiền cho con cái, cha mẹ có thể cố ý hoặc vô tình nói với con rằng: “Tại sao nuôi con lại tốn kém như vậy?”. Đây là một trong những câu nói của cha mẹ khiến trẻ đánh mất sự tự tin.

Mặc dù cha mẹ không có ý xấu, chỉ muốn trêu chọc con nhưng trẻ nghe thì không nghĩ vậy. Đứa trẻsẽ cảm thấy mình chính là nguyên nhân của sự khó khăn của cha mẹ. Trẻ nghĩ mình đã trở thành gánh nặng của cha mẹ, do đó bị cha mẹ từ chối.

Câu nói này của cha mẹ sẽ làm đứa trẻ sợ phải tiêu tiền, kìm nén nhu cầu bình thường của trẻ và cũngsẽ làm giảm ý thức về giá trị bản thân của trẻ, tạo ra tâm lý “Con không xứng đáng có những điều tốt đẹp”. Khi lớn lên, trẻ cũng khó khăn để biết xây dựng một cuộc sống chất lượng và đủ đầy hơn.

3. “Còn xa lắm con”

Nhiều cha mẹ lo lắng việc khen ngợi có thể khiến con tự mãn, vì vậy luôn giữ tâm lý phải khiêm tốn mới giúp con tiến bộ. Khi trẻ đạt được một số thành tích, thay vì khen ngợi, cha mẹ sẽ nói “Còn xa lắm con” để khuyến khích trẻ chăm chỉ hơn nữa.

Trái với suy nghĩ của bố mẹ, khi trẻ đạt được điều gì đó, chúng rất hào hứng và hy vọng được nhận lời khen và sự khích lệ từ cha mẹ. Vì vậy, sự khích lệ của cha mẹ theo cách này như thể đang phủ nhận mọi sự cố gắng của con. Điều nàykhông chỉ làm tổn thương, giảm đi sự tự tin trẻ mà còn khiến trẻ sinh ra tâm lý ghét bố mẹ.

Khi đứa trẻ lớn lên, trẻ sẽ đặc biệt chú ý đến đánh giá của người khác, nhất là cha mẹ. Nếu cha mẹ có thể khen ngợi và khích lệ trẻ một cách tích cực, trẻ sẽ cảm thấy rằng mình có giá trị. Ngược lại, cha mẹ không bao giờ khen ngợi hoặc hài lòng với những nỗ lực của trẻ, trẻ sẽ cảm thấy rằng mình đã thất bại, và không thể làm gì tốt, do đó trở nên ngày càng yếu kém.

Ngoài việc không nói 3 câu khiến trẻ tự ti, yếu kém trên đây,cha mẹ cũng có thể làm một số điều dưới đây để rènsự tự tin cho con.

– Khám phá và phát huy những điểm mạnh của trẻ: Mỗi đứa trẻ đều có một thế mạnh riêng, vì vậy cha mẹ nên cố gắng khám phá những điểm mạnh của con và giúp con phát huy. Cha mẹ không chỉ nên nhìn vào những điểm mạnh của những trẻ khác mà chỉ thấy điểm yếu của con mình. Cha mẹ cũng không nên luôn so sánh con với những đứa trẻ khác.

– Cho trẻ tham gia vào việc đưa ra quyết định của gia đình: Khi cần đưa ra một số quyết định của gia đình, cha mẹ nên cho con tham gia. Bằng cách đó, trẻ có thể thấy được giá trị của bản thân và có thể giúp trẻ nuôi dưỡng ý thức trách nhiệm với gia đình.

– Nghiêm túc thực hiện yêu cầu của trẻ: Trẻ cũng cần lắng nghe ý kiến từ cha mẹ. Khi trẻ hỏi, dù cha mẹ đồng ý hay không cũng phải cho con một câu trả lời, tuyệt đối không được giả vờ rằng không nghe hoặc quên. Thay vào đó, cha mẹ nên giải thích rõ cho con vì sao mình đồng ý hoặc không đồng ý với trẻ. Bằng cách này, sự tự tin của trẻ sẽ tăng lên vì cảm thấy đượccha mẹ coi trọng.

Tóm lại, nếu tự tin là chìa khóa của thành công, sự tự ti cũng có thể hủy tương lai của một người. Để trẻ tự tin hay tự ti, thái độ của cha mẹ có tác động trực tiếp đến điều đó. Vậy nên,cha mẹ phải chú ý đến những lời nói và hành động với trẻ, nếu không sẽ vô tình khiến trẻ đánh mất sự tự tin mà không hay biết.

Nguồn: QQ/Webtretho