Chăm sóc sức khỏe, Dịch vụ - khuyến mãi

4 dấu hiệu cảnh báo đôi mắt của bạn “đang kiệt sức”, cần được chăm sóc ngay

Đôi mắt là phương tiện giúp chúng ta nhìn thấy được mọi thứ, đủ cho thấy tầm quan trọng của nó với đời sống con người. Tuy nhiên, nhiều người thường lơ là bỏ qua sức khỏe của mắt dù mắt luôn cố cảnh báo rằng nó “kiệt sức” bằng 4 dấu hiệu sau đây.

Đôi mắt không chỉ là cách chúng ta nhìn thế giới mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự an toàn và sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, mặc dù quan trọng như vậy, nhiều người vẫn lơ là và không chú ý đến sức khỏe của đôi mắt mình.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 2.2 tỷ người trên thế giới hiện đang mắc các vấn đề về mắt và thị lực. Những đối tượng dễ mắc các bệnh về mắt bao gồm dân văn phòng, người thường xuyên dùng kính áp tròng, người già, và trẻ em dưới 12 tuổi.

4 dau hieu canh bao doi mat cua ban

Các bệnh phổ biến nhất bao gồm mắt khô, cận thị, viễn thị, loạn thị viêm giác mạc, viêm kết mạc, và đục thủy tinh thể (Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia nhãn khoa, đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, là cách chúng ta tiếp nhận và tương tác với thế giới xung quanh. Vì thế, việc chăm sóc mắt mỗi ngày là điều cực kỳ quan trọng, đặc biệt là với những ai đang mắc phải 4 dấu hiệu cảnh báo mắt đang trong trạng thai “kiệt sức” này.

1. Khô và mỏi mắt

Tiếp xúc nhiều với màn hình máy tính, điện thoại hoặc nhìn quá gần vào 1 điểm trong thời gian dài có thể khiến mắt dễ bị khô. Thêm vào đó là yếu tố môi trường, nơi làm việc của dân văn phòng hoặc địa điểm học tập của các bạn nhỏ thường lắp rất nhiều máy lạnh khiến cho tình trạng của mắt trở nên nghiêm trọng hơn. Dẫn đến các triệu chứng như mắt khô rát, cay, hay chảy nước mắt. Đó là do nước mắt tiết ra bị máy lạnh làm bốc hơi nên không đủ làm ẩm giác mạc. Khi mắt khô, mỏi, tầm nhìn cùng năng lực quan sát cũng bị hạn chế, làm việc hay học tập với đôi mắt luôn trong tình trạng quá tải có thể khiến hiệu suất công việc hay tiếp thu kiến thức trở nên kém hơn

4 dau hieu canh bao doi mat cua ban

Để tránh tình trạng này, mọi người cần nhớ hãy để cho mắt nghỉ ngơi trong 10 phút (bằng cách nhắm mắt để yên, dời tầm nhìn khỏi các thiết bị điện tử,… ), thực hiện các bài tập về mắt và đừng quên sắm cho mình một chai nước mắt nhân tạo để sử dụng khi ở trong phòng máy lạnh (Ảnh: Internet)

2. Có cảm giác đau rát hoặc ngứa liên tục

Cảm giác đỏ rát và ngứa trong mắt thường là do tình trạng khô mắt, hoặc khi mắt làm việc liên tục với cường độ cao gây ra. Tuy nhiên, nó có thể là dấu hiệu của vi khuẩn hoặc viêm nhiễm.

Để chăm sóc mắt, hãy giữ vệ sinh cho mắt, để mắt được nghỉ ngơi đủ và tránh chạm vào mắt bằng tay không sạch. Nếu tình trạng ngứa mắt vẫn gây khó chịu, không có dấu hiệu thuyên giảm thì các chuyên gia khuyên bạn nên tới bệnh viện thăm khám hoặc bổ sung thuốc nhỏ mắt có các thành phần kháng histamin như Chlorpheniramine và Diphenhydramine để cải thiện.

3. Mắt đổ ghèn liên tục

Ghèn mắt thường chỉ xuất hiện sau khi ta ngủ dậy. Nếu nó xuất hiện ngay cả khi mắt vẫn đang hoạt động liên tục (đồng thời có kèm theo các triệu chứng khác ở mắt như: cộm, đau xót, chảy nước mắt, đỏ mắt, nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ,…) thì bạn cần phải đến bệnh viện để thăm khám ngay. Vì đây chính là tình trạng cho thấy mắt đang bị suy kiệt, cũng có thể là đã mắc phải vấn đề khác như viêm kết mạc do vi khuẩn, viêm giác mạc, nhiễm trùng mắt,…

4. Xuất hiện tình trạng rối loạn thị lực

Các rối loạn về thị lực cũng là hậu quả khó tránh khỏi nếu chúng ta sử dụng mắt quá sức hay sai cách. Khi đôi mắt bị “kiệt sức”, nó sẽ bị suy giảm thị lực, ngoài nhìn mờ đi còn có thể nhìn đôi, gặp hiện tượng “ruồi bay”, thấy vệt sáng bất thường trong một vài thời điểm.

Theo các chuyên gia, nếu sử dụng mắt liên tục với cường độ cao, nhất là với các thiết bị điện tử mắt có thể giảm thị lực tạm thời.

4 dau hieu canh bao doi mat cua ban

Sau khi nghỉ ngơi hoặc bổ sung nước mắt nhân tạo, nó có thể nhanh chóng trở lại bình thường (Ảnh: Internet)

Nhưng nếu sau khi nghỉ ngơi, thậm chí thay đổi thói quen sinh hoạt mà vẫn bị nhìn mờ thì đó có thể là biểu hiện của nhiều loại bệnh ở mắt như tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị), rối loạn điều tiết, đục thủy tinh thể, viêm nhiễm,… Lúc này, mọi người cần đến các cơ sở y tế chuyên về mắt uy tín để kiểm tra ngay.