Chăm sóc sức khỏe

6 dấu hiệu cần biết về ung thư vú giai đoạn đầu

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới. Nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh rất cao, thậm chí có thể khỏi hẳn và không tái phát.

Bệnh ung thư vú có thể phát hiện sớm bằng cách tự kiểm tra vú, các dấu hiệu ung thư vú sớm bao gồm:

1. Nổi hạch ở nách hoặc hạch cổ

Nổi hạch ở nách là một trong những dấu hiệu cần cảnh giác ung thư vú. Bởi hạch có chức năng như hệ miễn dịch của cơ thể nên xuất hiện hạch sưng to là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang có vấn đề.

Một số nguyên nhân khiến hạch sưng to là viêm nhiễm trùng hoặc do ung thư. Hầu hết, những người bị ung thư vú đều xuất hiện hạch ở nách. Nguyên nhân là vì nách là vị trí mà phần lớn hạch bạch huyết tuyến vú dẫn lưu đến. Vì vậy, sưng hạch ở nách là dấu hiệu sớm cảnh báo có thể mắc ung thư vú.

Tương tự, hạch ở cổ có thể gặp trong nhiều trường hợp như cảm cúm, nhiễm khuẩn thông thường. Tuy nhiên nếu hạch ở vùng cổ sưng  kéo dài trên một tuần mà không rõ nguyên nhân thì không nên chủ quan có thể là dấu hiệu bệnh ung thư vú.

6 dấu hiệu ung thư vú sớm cần biết và các phương pháp chẩn đoán chính xác - Ảnh 1.

Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên chụp nhũ ảnh 1-2 năm để kiểm tra ung thư vú.

2. Sờ thấy có khối trong vú

Kiểm tra bằng cách nằm ngửa và sờ, nắn vùng vú có thể phát hiện thấy khối nhỏ. Khối u này có mật độ cứng chắc, giới hạn không rõ, ít di động và không đau… rất có thể là cảnh báo ung thư vú. Tuy nhiên, cũng có thể khối u lành tính ví dụ như nang tuyến vú lành tính, bướu sợi tuyến vú… vì vậy, để phát hiện chính xác cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán.

3. Núm vú thay đổi

Vị trí hay gặp của khối u vú là xuất hiện bên dưới núm vú, khi có khối u vú núm vú thay đổi trở nên xẹp hơn, thụt vào trong, da ở núm vú có thể trở nên sần sùi, có vảy hay viêm.

4. Ngực đỏ và sưng

Thường xuyên có cảm giác ngực nóng, hay đỏ có khi có màu tím và sưng đau.

5. Chảy dịch ở đầu vú

Chảy dịch đầu vú do ung thư vú có thể là máu, dịch nhầy hoặc dạng nước, làm kính phết dịch chảy này và nội soi ống tuyến sữa là phương pháp chủ yếu để chẩn đoán chính xác.

6. Nhận thấy thay đổi hình dạng và kích thước vú

Dấu hiệu này bạn có thể tự quan sát tại nhà, thấy sự thay đổi kích thước và hình dạng vú, so sánh 2 bên. Nhất là ở những người có nhiều tuyến vú thường thấy vú chảy xệ và thay đổi hình dáng.

Chẩn đoán ung thư vú bằng cách nào?

Ngoài các biểu hiện lâm sàng, để xác định ung thư vú hay một tình trạng lành tính ở vú thì các các bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm chẩn đoán để giúp hiểu nguyên nhân gây ra các triệu chứng.

Các xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán ung thư vú bao gồm:

– Chụp nhũ ảnh:

Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên chụp nhũ ảnh 1-2 năm để kiểm tra ung thư vú. Nếu bác sĩ nghi ngờ khi thăm khám, họ cũng sẽ yêu cầu chụp X-quang tuyến vú. Nếu một khu vực bất thường được nhìn thấy trên hình ảnh chụp quang tuyến vú của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung.

– Siêu âm vú:

Siêu âm vú hiện nay là phương tiện hình ảnh đầu tay, áp dụng trên mọi độ tuổi của người phụ nữ. Siêu âm có thể giúp bác sĩ đánh giá khả năng ung thư là bao nhiêu, từ đó đề nghị bạn sinh thiết hay theo dõi

– Sinh thiết vú:

Nhằm mục đích xác định bản chất của các tổn thương nghi ngờ trên vú, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô từ khu vực nghi ngờ để xét nghiệm. Có một số loại sinh thiết vú gồm chọc hút tế bào bằng kim nhỏ, sinh thiết lõi kim, hút chân không, hay mổ hở. Từ những mẫu mô này có thể xác định vấn đề tại vú có phải ung thư hay không và mắc loại ung thư vú nào.

Có thể nói,ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất với nữ giới. Ở Việt Nam, ung thư vú chiếm gần 26% các trường hợp ung thư ở nữ giới, với hơn 21.000 ca phát hiện mới hàng năm và hơn 9.000 ca tử vong. Ở các nước phát triển, cứ 8 người thì có 1 người mắc ung thư vú. Khoảng 40-90% bệnh nhân ở các nước đang phát triển, ít tầm soát nên khi được chẩn đoán đã ở giai đoạn muộn.

Vì vậy, phát hiện sớm, điều trị kịp thời là quan trọng nhất và ung thư vú hoàn toàn có thể được phát hiện sớm bằng cách tự kiểm tra vú phát hiện các dấu hiệu sớm.

Nếu có bất thường hoặc nghi ngờ cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và có hướng điều trị bệnh.