Chăm sóc sức khỏe

Ăn đồ thừa qua đêm có gây hại?

Gia đình tôi thường xuyên hâm nóng các món từ tối hôm trước như thịt, cá để ăn sáng cùng cơm, như vậy có đảm bảo sức khỏe? (Quỳnh, 31 tuổi, An phú, Thuận An, Bình dương)

Trả lời:

Bữa sáng rất quan trọng, chiếm 30-40% tổng năng lượng trong ngày. Ăn sáng khoa học giúp bảo vệ đường tiêu hóa nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung.

Thực tế, nhiều gia đình không có nhiều thời gian chuẩn bị bữa sáng nên thường hâm nóng lại đồ ăn từ tối hôm trước. Nhìn chung, thói quen này không có lợi cho sức khỏe. Các món ăn khi đun nấu lại sẽ mất chất dinh dưỡng, nhiều thực phẩm còn dễ gây ngộ độc do nhiễm khuẩn.

Một số món như cá, thịt rán sẽ bị khô và hao hụt dinh dưỡng, chưa kể còn ngấm thêm dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe. Hoặc cơm trắng, nếu hâm lại, dù không ôi thiu nhưng cũng không còn thơm ngon. Đặc biệt, các món canh, sốt hay xào chế biến cùng các loại rau không nên để qua đêm vì dễ gây hại.

Tuy nhiên, một số món khi được bảo quản kỹ lưỡng trong tủ lạnh vẫn có thể tái sử dụng, như cá kho, thịt kho, thịt đông.

Mọi người có thể chế biến các món ăn đơn giản cho bữa sáng như thịt rang, trứng xào/rán, kèm salad. Ngoài ra có thể nấu bún, phở, mỳ bằng cách chuẩn bị nước dùng từ tối hôm trước. Lưu ý, bữa sáng cũng cần bổ sung đa dạng nhóm chất, nên thêm rau xanh để cân bằng dinh dưỡng.