Chăm sóc sức khỏe, Tin tức phòng khám

Bị bé 3 tuổi cắn, người đàn ông hoại tử tay

NAM ĐỊNH – Trong lúc chơi với bé 3 tuổi, người đàn ông 49 tuổi để trẻ cắn vào cẳng tay trái, một ngày sau anh sốt cao, vết thương sưng nề.

Bệnh nhân đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định và được chẩn đoán viêm mô tế bào, chuyển Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), hôm 19/5.

Tại đây, bác sĩ khám thấy có vết thương ở phần mềm cẳng tay trái, sưng nề, nhiều nốt bầm tím, diện tích vùng hoại tử 6 cm. Kết quả chụp MRI cẳng tay trái cho thấy viêm mô tế bào tổ chức dưới da.

Người bệnh được điều trị tích cực, hiện vết thương lành dần.

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc cảnh báo không nên chủ quan với những vết thương người cắn. Thực tế cho thấy vết cắn của người có thể truyền bệnh viêm gan B, virus Herper, giang mai, bệnh lao và uốn ván. Khả năng lây nhiễm HIV hiếm gặp nhưng trên lâm sàng đã được ghi nhận. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng máu với những vết cắn sâu.

Trong nước bọt của người có chứa 50 loài vi khuẩn với nồng độ 10,8 triệu vi khuẩn/ml. Vết thương do người cắn thường đa khuẩn, vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí. Vi khuẩn kỵ khí phát triển trong môi trường yếm khí như vùng cao răng, vùng lợi bị viêm. Người cắn và người bị cắn đều có thể lây nhiễm bệnh sang nhau.

Cẳng tay trái bệnh nhân bị nhiễm trùng. Ảnh: BVCC

Cẳng tay trái bệnh nhân bị nhiễm trùng. Ảnh: BVCC

Để ngừa nhiễm khuẩn, mọi người cần xối rửa vết thương với xà phòng dưới vòi nước chảy mạnh 15 phút, giữ phần tổn thương sạch sẽ, sau đó đến cơ sở y tế gần nhất. Bệnh nhân nên tiêm phòng uốn ván, điều trị kháng sinh nếu vết thương chảy máu, dịch.