Chăm sóc sức khỏe, Góc Mẹ và Bé

Biến chứng cần chú ý khi mắc tay chân miệng

CÂU HỎI : 

 – Con gái tôi vừa được chẩn đoán mắc tay chân miệng. Xin hỏi bệnh có nguy hiểm không và có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như thế nào? 

TRẢ LỜI : 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC)

Bệnh tay chân miệng do virus thuộc họ enterovirus gây ra bao gồm Coxsackievirus A16, Coxsackievirus A6, Enterovirus 71 (EV-A71). Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi nhưng bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh.

Căn bệnh này thường không nghiêm trọng nhưng rất dễ lây lan. Nó có thể lây lan nhanh chóng tại các trường học và trung tâm chăm sóc ban ngày.

Gần như tất cả người bệnh đều khỏe hơn sau 7-10 ngày mà không cần điều trị y tế. Các biến chứng của bệnh tay chân miệng rất hiếm gặp. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần lưu ý các biến chứng dưới đây:

– Mất nước: Một số người, đặc biệt là trẻ nhỏ, có thể bị mất nước nếu trẻ không thể nuốt đủ chất lỏng do lở miệng. Cha mẹ có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước bằng cách đảm bảo con mình uống đủ nước.

– Mất móng tay, móng chân: Mặc dù rất hiếm, người bệnh có thể bị mất móng tay hoặc móng chân sau khi mắc tay chân miệng. Hầu hết báo cáo về biến chứng này là ở trẻ em. Trong những trường hợp được báo cáo này, người bệnh thường bị mất móng tay trong vòng vài tuần sau khi bị bệnh. May mắn là móng thường tự mọc lại.

– Viêm màng não do virus (vô trùng): Mặc dù rất hiếm gặp, một số ít người mắc bệnh tay chân miệng bị viêm màng não do virus. Nó gây sốt, nhức đầu, cứng cổ hoặc đau lưng và người bệnh có thể phải nhập viện trong vài ngày.

– Viêm não hoặc bại liệt: Một số ít người mắc bệnh tay chân miệng bị viêm não (sưng não) hoặc tê liệt (không thể cử động các bộ phận của cơ thể). Biến chứng này cực kỳ hiếm.

Nếu mang thai, phụ nữ cần liên hệ với bác sĩ nếu nghĩ rằng mình có thể đã mắc bệnh hoặc từng tiếp xúc với bệnh nhân mắc tay chân miệng để được tư vấn. Mặc dù các biến chứng rất hiếm, bệnh sử của bệnh nhân và thời gian mang thai của phụ nữ có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

🛑 PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA NHI – PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÌNH AN 🛑
🔷 Áp dụng thẻ BHYT ( Kể cả khám ngoài giờ từ 17h – 19h)
🔷 Do đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trực tiếp thăm khám
🔷 Có đầy đủ máy móc hiện đại : máy siêu âm , phòng X-Quang , xét nghiệm máu, vi chất, xét nghiệm phân, nước tiểu và nhà thuốc đạt chuẩn GPP với nhiều thuốc tốt nhập khẩu từ Pháp, Ý, Mỹ…
🔷 Dùng kháng sinh đúng chỉ định (không lạm dụng kháng sinh)
🔷 Trang bị hệ thống phun khí dung hiện đại và rửa mũi cho bé
🔷 Chuyên khám điều trị các bệnh nhi từ Tổng quát đến chuyên sâu như Hô hấp, Tai mũi họng, Tiêu hóa, Sơ sinh, Da liễu, Dị ứng, Thận niệu …
Bên cạnh đó, phòng khám còn triển khai khám Dinh dưỡng, tái khám theo dõi hen, tầm soát thiếu máu thiếu sắt ….
🛑 Phòng khám luôn nhận được sự tín nhiệm và nhiều đánh giá tốt của ba mẹ trong thời gian qua.
Với đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm khám chữa bệnh tốt, trang thiết bị đầy đủ , hiện đại phòng khám luôn cố gắng mang đến chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất, với chi phí tốt nhất cho quý phụ huynh.