Khám sức khỏe định kỳ dành cho doanh nghiệp

Bộ ảnh “MẸ ĂN GÌ, BÉ BÚ NẤY” gây sốc mạnh mẽ

(Cập nhật 28/9/2015 – Góc Mẹ và Bé)

Các bức ảnh với họa tiết hambuger, bánh vòng, soda… trên bầu sữa mẹ đã khẳng định chắc nịch rằng chế độ dinh dưỡng của mẹ sẽ quyết định con mình có khỏe mạnh hay bệnh tật trong tương lai.

bestie-your-child-what-you-eat-5-20150924095403

Với khẩu hiệu “Mẹ ăn gì, bé bú nấy”, Hội Nhi khoa tại thành phố Rio Grande, Brazil (SPRS) đã phát động một chiến dịch tuyên truyền mới lạ, nhằm cảnh tỉnh các sản phụ có thói quen ăn uống bừa bãi trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Theo các chuyên gia, tiêu thụ thức ăn nhanh kém lành mạnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe còn yếu ớt của sản phụ sau sinh mà còn gián tiếp phá hoại quá trình hình thành hệ miễn dịch đầu đời của con trẻ. Hệ lụy nguy hiểm là bé có sức đề kháng kém, khó chống chọi với bệnh tật trong tương lai.

Hình ảnh tuyên truyền trên được thiết kế bởi hãng thông tấn Paim với nội dung và hiệu ứng mới mẻ. Để kêu gọi các bà mẹ rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh tốt cho con, các họa sĩ mô phỏng những thức ăn nhanh trên bầu ngực của người mẹ đang cho con bú. Bánh hambuger, bánh vòng doughnut, bánh rán, soda… được vẽ bằng tay lên ngực mẹ một cách sinh động với chú thích “Mẹ ăn gì, con bú nấy”, khiến nhiều người xem cảm thấy sốc và ý thức hơn.

Theo nghiên cứu mới của giáo sư Khoa Nhi và Di truyền học Phân tử Robert Waterland, Trường cao đẳng Y Dược Baylor, dinh dưỡng từ cơ thể phụ nữ trong thời gian mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ đóng một vai trò đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của đứa trẻ về sau. Theo đó, những bà mẹ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp cơ thể bé hình thành một biến thể gene ngăn chặn các khối u ác tính. Ngược lại, người mẹ được cung cấp chất dinh dưỡng quá nghèo nàn sẽ kiềm hãm sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ, cơ thể trẻ sẽ mất khả năng kích hoạt các biến thể gene chống ung thư.

bestie-your-child-what-you-eat-2-20150924095545 bestie-your-child-what-you-eat-3-20150924095636

Những người mẹ cho con bú thường hay đói, do đó bạn không nên kiêng cữ ăn uống khi đang trong thời kỳ cho bé bú. Một người mẹ nên nạp thêm trung bình mỗi ngày 500 calorie để đảm bảo luôn sản xuất đủ sữa cho con. Mẹ nên ăn thực phẩm giàu protein, sắt và canxi có từ rau củ quả, các loại đậu và sản phẩm từ sữa. Bạn cũng nên bổ sung vitamin D và B12.

Mẹ cũng không nên uống cà phê vì sẽ gây rối loạn giấc ngủ của bé. Cá và hải sản cũng cần giới hạn vì một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh của trẻ.

Mẹ Bean/ Nguồn Medical Daily