Chăm sóc sức khỏe

Bỏng mặt sau thủ thuật triệt lông

Người phụ nữ 45 tuổi triệt lông mặt ở spa gần nhà, sau đó vùng da hai bên cánh mũi, quanh cằm và gò má bị đỏ rát.

Ngày 21/11, bác sĩ CKI Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng khoa Da liễu  – PKĐK Bình An, cho biết bệnh nhân bị bỏng da sau khi chiếu đèn. Vùng gò má, hai bên cánh mũi đỏ rát, nhiều đốm sạm.

Sau kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bỏng da do chiếu đèn, hướng dẫn uống thuốc và chăm sóc vệ sinh tại nhà.

Theo bác sĩ khi triệt lông, đầu tiếp xúc của máy tì sát vào mặt da, nếu có kẽ hở sẽ gây bỏng. Ở những cơ sở chăm sóc sắc đẹp uy tín, máy triệt lông có nhiều đầu tiếp xúc, mỗi đầu có tiết diện phù hợp với từng vùng da. Ngoài ra, gương mặt vốn không hoàn toàn bằng phẳng nên ở những vùng quanh mũi, gò má, miệng phải dùng đầu tiếp xúc phù hợp.

“Tuy nhiên, những tiệm uốn tóc, spa tự phát thường tiết kiệm chi phí, mua loại máy triệt lông rẻ, chỉ có một đầu tiếp xúc, dẫn đến bị bỏng”, Bs Hoàng nói.

Có hai nguyên nhân gây bỏng. Thứ nhất, thiết bị chiếu đèn có xuất xứ không rõ ràng, độ an toàn chưa được kiểm chứng nên nhiệt độ không ổn định. Ngoài ra, tình trạng da mặt của khách hàng đang yếu, bị khô rát và kích ứng nhưng nhân viên spa không giảm công suất đèn cũng gây bỏng.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên lựa chọn cơ sở chăm sóc da an toàn, uy tín để tránh “tiền mất, tật mang”. Sau khi triệt lông, các vết mẩn đỏ và sưng tấy có thể kéo dài đến hai giờ hoặc lâu hơn. Bạn nên chườm lạnh nếu tình trạng ê buốt vẫn tiếp diễn.

Nếu tróc vảy, bạn bôi kem hoặc mỡ dưỡng ẩm có chứa kháng sinh. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để giảm khả năng xuất hiện các đốm tăng hoặc giảm sắc tố trên vùng da triệt lông trong vòng hai tháng đầu. Sử dụng kem chống nắng (SPF >30) trong suốt thời gian điều trị.

Khi phát hiện da có bất thường cần sớm đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.