Chăm sóc sức khỏe, Dịch vụ - khuyến mãi

Cảnh báo 5 dấu hiệu về dạ dày dễ chuyển thành ung thư, người bị bệnh dạ dày nên chú ý

Dạ dày nằm ở phần bụng trên, nối với thực quản ở phía trên và ruột non từ phía dưới. Đây là cơ quan tiêu hóa quan trọng của cơ thể con người. Di truyền, chế độ ăn uống, sử dụng thuốc và nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori đều có thể gây ra các vấn đề về dạ dày.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư dạ dày thường không đặc hiệu và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh dạ dày thông thường như viêm dạ dày, loét dạ dày. Nếu bệnh nhân mắc bệnh dạ dày có 5 triệu chứng sau đây, đó là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày đang diễn tiến xấu, cần hết sức cảnh giác.

1. Cơn đau dạ dày trở nên bất thường

Dù là viêm dạ dày hay loét dạ dày thì những cơn đau bụng khi mới khởi phát đều có những đặc điểm riêng. Chẳng hạn trong bệnh viêm loét dạ dày, thông thường cơn đau xuất hiện sau khi ăn khoảng 1 giờ. Một khi cơn đau trở nên dai dẳng và không thường xuyên, bạn nên cảnh giác với sự xuất hiện của ung thư.

Canh bao 5 dau hieu ve da day de chuyen thanh ung thu, nguoi bi benh da day nen chu y
Dù là viêm dạ dày hay loét dạ dày thì những cơn đau bụng khi mới khởi phát đều có những đặc điểm riêng.

2. Tình trạng ợ chua tái phát

Ợ chua là cảm giác nóng rát xảy ra gần phần dưới của xương ức, nơi thường được gọi là “hố tim”. Nguyên nhân chủ yếu là do thức ăn trong dạ dày chạy lên thực quản.

Dạ dày tiết ra axit dịch vị, các chất trong dạ dày đều có tính axit nhưng thực quản lại có tính kiềm, khi chất chua chạy vào thực quản sẽ ăn mòn niêm mạc thực quản và gây ra hiện tượng ợ chua.

Nếu tình trạng ợ chua kéo dài, nó có thể cho thấy một số tình trạng bệnh lý về dạ dày như nhiễm khuản HP hay viêm loét dạ dày,… Nếu không được điều trị kịp thời cũng có khả năng dẫn đến ung thư.

Nội soi dạ dày tại PKĐK Bình An

3. Người bị bệnh dạ dày bị giảm cân đột ngột

Người bị bệnh dạ dày có khả năng tiêu hóa suy yếu và dễ mắc các triệu chứng như chán ăn, tiêu chảy, mệt mỏi, đây đều là những hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu cơ thể trải qua quá trình biến đổi ác tính nhanh chóng trong thời gian ngắn, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn, trọng lượng cơ thể giảm nhanh chóng, thân hình gầy đi đáng kể.

Khi đó nếu việc dùng thuốc không thể làm giảm bớt tình trạng bệnh, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

4. Khối u vùng bụng: cứng và đau

Người bệnh dạ dày nên chú ý đến vùng bụng nhiều hơn. Nếu sờ thấy một khối cứng, đau thì càng phải cảnh giác xem đó có phải là ung thư không.

Nếu không, khi khối u tăng lên, nó sẽ ảnh hưởng đến lưng, ngực và thậm chí là sau xương ức. Điều này sẽ làm tăng cảm giác khó chịu và làm chậm trễ quá trình điều trị.

5. Người bị bệnh dạ dày có phân đen và không rõ nguyên nhân

Một số loại thực phẩm như tiết và các loại thuốc như sắt có thể gây ra sự thay đổi màu sắc của phân. Nhưng nếu bệnh nhân có vấn đề về dạ dày mà đi ngoài ra phân đen không rõ nguyên nhân thì đó có thể là dấu hiệu của ổ loét dạ dày đang xuất huyết hoặc ung thư, cần đến bệnh viện để được chẩn đoán thêm.

Ung thư dạ dày thường phát triển chậm và diễn ra âm thầm trong nhiều năm. Vì vậy, kiểm tra sức khỏe định kỳ và chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo sẽ giúp chẩn đoán sớm bệnh. Đặc biệt là những người gặp vấn đề về dạ dày càng cần phải cẩn thận để tránh ung thư tiến triển.