Chăm sóc sức khỏe

“Chuyện ấy” khi đang mong con: 9 lỗi thường gặp

(Cập nhật 19/9/2015 – Chăm sóc sức khỏe)

Nếu bạn đang cố gắng để có thai, đừng để 9 lỗi sau ảnh hưởng đến mục tiêu của gia đình nhé!

1. Thiếu

Cắt giảm số lần gần gũi để tiết kiệm tinh trùng hay chỉ quan hệ vào những ngày rụng trứng để dễ dính bầu không phải là một ý kiến hay. “Bỏ đói” nhau sẽ khiến cả hai không được thỏa mãn, mà bạn biết đấy, cảm xúc rất quan trọng trong việc đậu thai.

2. Thừa

Nhiều cặp đôi nghĩ rằng, quan hệ nhiều và liên tục sẽ có thai một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nên nhớ rằng, quan hệ nhiều lần trong một ngày hay quan hệ mỗi ngày sẽ khiến cả hai bị kiệt sức, và biết đâu đấy lại bỏ qua cơ hội vàng để đậu thai. Hãy duy trì một chế độ sinh hoạt điều độ và đầy cảm hứng, đặc biệt lưu ý những ngày rụng trứng.

3. Trung thành với một tư thế

Bạn vẫn thường nghe người ta nói rằng tư thế truyền thống (trai trên gái dưới) là dễ có thai nhất, hay phải nhấc hông lên ngay sau khi quan hệ để giữ tinh trùng. Sai bét cả. Dù ở tư thế nào, kết quả vẫn như nhau. Do đó, để tăng thêm hứng thú, hai vợ chồng bạn cứ tha hồ sáng tạo.

4. Luôn nghĩ vấn đề nằm ở người phụ nữ

Khi một cặp vợ chồng có con chậm, phần lớn người ta đều nghĩ vấn đề xuất phát từ người phụ nữ, đặc biệt là người chồng. Bởi vì đường nào thì các ông cũng xuất tinh, cho dù có tinh trùng hay không, cho dù chất lượng tinh trùng như thế nào, các ông vẫn nghĩ là mình hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh.

Đây là một điều hoàn toàn sai lầm. Nguyên nhân xuất phát từ hai phái là tương đương nhau, do đó, nên sớm đi khám cùng nhau để nắm rõ vấn đề và có hướng giải quyết sớm. Điều này cũng sẽ giảm bớt nhiều áp lực cũng như gánh nặng lên người phụ nữ, giúp các bà vợ không bị lãnh cảm hay khó chịu mỗi khi quan hệ – một yếu tố cũng quan trọng ảnh hưởng đến việc thụ thai.

5. Không xác định được ngày rụng trứng

Nhiều phụ nữ vẫn tưởng mình đã hiểu rất rõ cơ thể và biết chắc ngày nào là ngày rụng trứng. Tuy nhiên, trên thực tế, độ dài của chu kỳ khác nhau, và thời điểm rụng trứng không phải tháng nào cũng giống nhau. Nếu để ý, bạn có thể thấy trước khi rụng trứng vài ngày, cơ thể bạn sẽ tăng cường tiết ra dịch âm đạo màu lòng trắng trứng gà. Vấn đề là nhiều người vẫn nhầm lẫn với chất dịch cơ thể vẫn tiết ra bình thường nên dẫn đến xác định sai ngày rụng trứng.

6. Chỉ quan hệ vào ngày rụng trứng

Nếu bạn đã xác định được ngày rụng trứng, đừng chỉ quan hệ vào ngày đó. Vì từ thời điểm rụng trứng, bạn chỉ có đúng 24h đồng hồ để thụ tinh. Tinh trùng có thể sống được trong cơ thể 3-5 ngày, bạn có thể quan hệ trước đó vài ngày để làm tăng cơ hội có thai.

7. Sử dụng chất bôi trơn

Chất bôi trơn có thể làm tăng sự hứng thú, nhưng lại cực kỳ ảnh hưởng đến sự vận động của tinh trùng, làm cho quá trình tinh trùng gặp trứng trở nên khó khăn hơn. Để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng chất bôi trơn thân thiện với tinh trùng, hoặc dùng những sản phẩm thiên nhiên như là dầu oliu, dầu thực vật, dầu em bé, thậm chí là lòng trắng trứng.

8. Không tìm kiếm sự trợ giúp sớm

Nếu bạn trên 35 tuổi và không thành công sau sáu tháng cố gắng, hãy nhanh chóng đến tìm một chuyên gia. Trong trường hợp bạn trẻ hơn, nhưng kinh nguyệt không đều và có tiền sử bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), mang thai ngoài tử cung, viêm vùng chậu (PID) hoặc các vấn đề sức khỏe khác có liên quan đến khả năng sinh sản, bạn nên tìm đến một chuyên gia ngay để được trợ giúp kịp thời.

9. Bỏ qua sức khỏe chung

Khi đang mong con, cả hai vợ chồng chỉ chú ý đến sức khỏe sinh sản mà quên quan tâm đến những vấn đề sức khỏe khác. Sức khỏe chung cũng ảnh hưởng nhiều đến khả năng mang thai, đặc biệt là với các vấn đề về cân nặng, hút thuốc lá, stress, dùng thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Do đó, đừng lơ là sức khỏe chung. Nếu có thể, nên đi khám tổng quát trước khi có con.

Theo Webtretho