Chăm sóc sức khỏe

Đau, nhức mỏi cổ tay, cảnh giác với viêm khớp cổ tay

Nhiều người than phiền về tình trạng thời gian gây đây hay đau, nhức mỏi cổ tay mặc dù không ngã hay va đập và cho rằng bệnh do tuổi già. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đúng vì đây có thể là biểu hiện của bệnh viêm khớp cổ tay.

Khớp cổ tay được cấu tạo bởi nhiều xương và khớp nhỏ có vai trò hỗ trợ xương bàn tay và cẳng tay trong việc hoạt động linh hoạt và chắc chắn hơn. Chính vì mang nhiều nhiệm vụ cho nên phần khớp cổ tay được xem là rất dễ bị tổn thương, đặc biệt khi người bệnh hoạt động tay chân quá nhiều.

Chính vì vậy, khi thấy có biểu hiện đau, nhức mỏi cổ tay thì nhiều người thường nghĩ đơn giản là do cử động cổ tay quá sức gây nên. Trên thực tế bệnh lý viêm khớp cổ tay có thể đã xuất hiện và âm thầm phát triển.

1.Vì sao bị Viêm khớp cổ tay?

Viêm khớp cổ tay do nhiều nguyên nhân trong đó thường gặp là các nguyên nhân sau:

– Do chấn thương: Viêm khớp cổ tay có thể do những tác động lực quá lớn vào cổ tay khiến tay trật khớp, viêm khớp. Các chấn thương thường gặp là trong sinh hoạt, tai nạn lao động, giao thông, thể thao,…

– Do tính chất công việc: Viêm khớp cổ tay có thể xảy ra ở những người hoạt động đôi tay quá nhiều và trong thời gian dài. Những yếu tố công việc có thể gặp viêm khớp cổ tay là nhân viên văn phòng, giúp việc, thợ sơn…

– Do virus, vi khuẩn: Viêm khớp cổ tay có thể xảy ra do nhiễm virus, vi khuẩn, quá trình chuyển động từ máu vào màng bao khớp cổ tay, virus sẽ tạo ra TNF-alpha là chất gây viêm khớp.

– Do thoái hóa: Viêm khớp cổ tay có thể xảy ra do một số bệnh lý xương khớp thường kèm theo triệu chứng viêm sưng tại khớp cổ tay như: Viêm thấp khớp, thoái hóa khớp, bệnh gout, bệnh viêm khớp vảy nến.

Ngoài ra, người ta còn ghi nhận thấy tình trạng viêm khớp cổ tay còn do tính chất gia đình và điều kiện sống. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người có người thân trong gia đình mắc bệnh xương khớp thì tỷ lệ mắc bệnh của họ cao hơn bình thường. và cơn đau sưng khớp cổ tay dễ dàng khởi phát khi thời tiết chuyển mùa. Bên cạnh đó nếu mắc bệnh ống cổ tay cũng gây tình trạng viêm, sưng.

Đau, nhức mỏi cổ tay,... cảnh giác với viêm khớp cổ tay - Ảnh 1.

Viêm khớp cổ tay do nhiều nguyên nhân.

2. Biểu hiện viêm khớp cổ tay

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ mà người bệnh mắc viêm sưng khớp cổ tay sẽ có những biểu hiện khác nhau. Thông thường người bệnh sẽ có biểu hiện đau nhức khớp cổ tay, cơn đau lúc đầu âm ỉ thời gian sau đó có thể đau tăng dần. Viêm khớp cổ tay có thể tiến triển dai dẳng hoặc có thể khởi phát đột ngột.

Nếu cơn đau dai dẳng không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến cứng khớp, người bệnh có biểu hiện tê cứng, khó cầm nắm. Nếu viêm khớp cổ tay tiến triển nặng sẽ xuất hiện cơn đau sưng khớp cổ tay khiến người bệnh hạn chế vận động, gây khó khăn trong việc vận động linh hoạt. Ở một số trường hợp người bệnh tiến triển nhanh dẫn đến dính khớp, teo cơ, mất chức năng của khớp.

3. Viêm khớp cổ tay cần làm gì?

Tùy từng cá nhân cụ thể, mức độ của bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị. Thông thường nếu viêm khớp cổ tay dạng nhẹ, người bệnh chỉ cần thay đổi lối sống, hạn chế hoạt động nặng ở cổ tay và sử dụng nẹp một thời gian là có thể cải thiện bệnh. Nếu cần giảm đau nhức người bệnh có thể sử dụng chườm nóng để hỗ trợ giảm cơn đau nhức cổ tay hiệu quả.

Nếu trường hợp người bệnh viêm khớp cổ tay cần dùng thuốc thì các bác sĩ sẽ kê một số thuốc giúp cải thiện triệu chứng như thuốc kháng viêm, giảm đau không chứa steroid, cortisone,… Phẫu thuật đặt ra ở các người bệnh viêm khớp cổ tay đã ở giai đoạn nặng hoặc các phương pháp chữa bệnh khác không hiệu quả.

Đau, nhức mỏi cổ tay,... cảnh giác với viêm khớp cổ tay - Ảnh 2.

Để tránh viêm khớp cố tay tái phát cần tạo thói quen nghỉ 5-10 phút sau mỗi giờ đánh máy.

Khớp viêm dạng nhẹ, bệnh nhân chỉ cần thay đổi lối sống, hạn chế hoạt động cổ tay và nẹp tay. Tuy nhiên phẫu thuật là giải pháp cuối cùng và cần cân nhắc kỹ. Bởi vậy, người bệnh nên kiểm tra và điều trị bệnh sớm sẽ hiệu quả.

Do viêm khớp cổ tay có thể tái phát nên để ngăn ngừa người bệnh nên tuân thủ lối sống khoa học nhằm duy trì hệ xương khỏe mạnh. Các khuyến cáo cho thấy, để phòng ngừa viêm khớp cổ tay tái phát người bệnh cần hạn chế tham gia các môn thể thao tác động trực tiếp đến cổ tay như đánh cầu lông, tennis,… Nên tham gia với các môn có cường độ vận động nhẹ như bơi lội, đi bộ, yoga để tránh gây kích thích và tổn thương ổ khớp.

Cần hạn chế mang vác vật nặng, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tổn thương khớp cổ tay. Đối với người làm công việc liên quan đến đôi tay cần tạo thói quen nghỉ 5-10 phút sau mỗi giờ đánh máy, thợ sơn, người giúp việc hoặc may vá… Khi có biểu hiện bất thường như đau sưng khớp cổ tay cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn cụ thể.