Chăm sóc sức khỏe

Dù đã đặt vòng nhưng người phụ nữ vẫn có thai ngoài tử cung, nằm trong ổ bụng

 Dù đã đặt vòng tránh thai nhưng người phụ nữ ở Long An vẫn mang thai ngoài tử cung, thai nằm trong ổ bụng 14 tuần mới phát hiện. Các bác sĩ phải lập tức mổ chấm dứt thai kỳ để đảm bảo tính mạng cho người mẹ.

Các bác sĩ phẫu thuật chấm dứt thai kỳ, cứu mạng người mẹ.
Các bác sĩ phẫu thuật chấm dứt thai kỳ, cứu mạng người mẹ.

Ngày 12/9, Bác sĩ CK 2 Nguyễn Hữu Trung, Trưởng Khoa cấp cứu Bệnh viện Từ Dũ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho trường hợp thai 14 tuần tuổi nằm trong buồng trứng hiếm gặp. Bệnh nhân này có thai dù đã đặt vòng tránh thai trước đó.

Theo đó, nữ bệnh nhân 24 tuổi, ở Long An có tiền sử mổ lấy thai vào tháng 5/2019, tính đến nay con đã được 16 tháng. Sau khi mổ lấy thai, sản phụ có kế hoạch hóa gia đình bằng cách đặt vòng tránh thai.

Thời gian gần đây, người này thường bị đau bụng, nôn ói, mất kinh kỳ hơn 2 tháng nên đến một cơ sở y tế tư nhân siêu âm thì ghi nhận có thai nằm ngoài tử cung trong ổ bụng. Sau đó, bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ và được nhập viện để xác định chẩn đoán.

Qua thăm khám và siêu âm, các bác sĩ xác định có một thai nhi 14 tuần tuổi ngoài tử cung, trong ổ bụng gây nguy hiểm người bệnh nếu khối này vỡ đột ngột nên quyết định mổ cấp cứu. Dự kiến ca mổ sẽ gặp nhiều khó khăn nên bệnh viện đã chuẩn bị tất cả những trang thiết bị hiện đại, chuẩn bị sẵn máu để truyền cho người bệnh khi mà cần thiết.

 
Có thai ngoài tử cung, trong ổ bụng là trường hợp rất hiếm gặp.

ThS.BS Nguyễn Châu Mai Phương, người thực hiện ca mổ cho biết, thai 14 tuần này nằm trọn trong buồng trứng, khiến buồng trứng phình to lên, chảy máu khoảng 100ml trong bụng. Ca phẫu thuật kéo dài 2h đồng hồ, sau mổ bệnh nhân tương đối ổn định.

Bác sĩ cho biết, thai trong buồng trứng là trường hợp thai lạc chỗ hiếm gặp. Thai lạc chỗ có thể làm tổ lên các tạng trong ổ bụng như gan, dạ dày, ruột hoặc bám lên mạc nối, phúc mạc hoặc các thành ổ bụng. Thai trong ổ bụng đa số cần được chấm dứt thai kỳ do các nguy cơ rất nguy hiểm lên tính mạng người mẹ.

Theo các bác sĩ, mặc dù phụ nữ đã đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có tỷ lệ có thể có thể thai. Do đó, bác sĩ khuyến cáo phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ cần quan tâm đến kinh kỳ của mình. Nếu kinh kỳ ra máu bất thường, kéo dài, đau bụng thì nên đến cơ sở y tế để được thăm khám.