Chăm sóc sức khỏe, Dịch vụ - khuyến mãi

Hình ảnh kinh hoàng tiết lộ lý do tuyệt đối không được cho trẻ dưới 4 tuổi ăn kẹo dẻo

Một hình ảnh khủng khiếp đã chứng minh chính xác lý do tại sao bạn không bao giờ nên cho trẻ nhỏ ăn kẹo dẻo. Theo một cựu nhân viên y tế tại Anh, các món ngọt mềm có nguy cơ gây nghẹt thở nghiêm trọng và không phù hợp với trẻ em dưới 4 tuổi.

Nikki Jurcutz cho biết kẹo dẻo trở nên cực kỳ dính khi nhai, khiến chúng rất khó nuốt. Sau đó, chúng có thể bị mắc kẹt trong cổ họng của trẻ, khiến chúng không thể thở được.

Cựu nhân viên cấp cứu y tế, người điều hành trang giáo dục về an toàn cho trẻ em Tiny Hearts Education, đã chia sẻ hình ảnh để minh họa những mối nguy hiểm của việc ăn kẹo dẻo ở trẻ nhỏ.

Hinh anh kinh hoang tiet lo ly do tuyet doi khong duoc cho tre duoi 4 tuoi an keo deo
Nikki Jurcutz cho biết kẹo dẻo trở nên cực kỳ dính khi nhai, khiến chúng rất khó nuốt.

Cô ấy nói: “Đây là lý do tại sao kẹo dẻo là một loại thực phẩm có nguy cơ gây nghẹn cao và tại sao tôi không đưa chúng cho trẻ em dưới 4 tuổi”.

“Hình dạng tròn của những viên kẹo dẻo có nghĩa là chúng có thể chặn hoàn toàn đường thở. Khi ướt, chúng trở nên dính và khó nuốt hơn, cũng như khó đẩy ra khỏi đường thở hơn”.

Cô Nikki, đến từ Úc, sau đó cho thấy điều gì sẽ xảy ra khi một quả nho mắc kẹt trong đường thở của một đứa trẻ so với một viên kẹo dẻo.

Quả nho tròn nhỏ dễ dàng bị rơi ra sau vài cú đập vào lưng, nhưng viên kẹo đường vẫn ở nguyên vị trí. Nếu đây là một đứa trẻ mới biết đi, thì chúng có thể bất tỉnh.

Để làm kẹo dẻo an toàn hơn cho trẻ nhỏ, Nikki đã đề xuất một số thay đổi. Cô ấy nói: “Hãy thử cắt chúng thành những miếng nhỏ hơn hoặc đổi chúng lấy những viên kẹo dẻo nhỏ. Điều chỉnh thức ăn là một cách tuyệt vời để làm cho thức ăn an toàn hơn cho con bạn”.

Hinh anh kinh hoang tiet lo ly do tuyet doi khong duoc cho tre duoi 4 tuoi an keo deo
Khi ướt, chúng trở nên dính và khó nuốt hơn.

Cách sơ cứu khi bị nghẹt đường thở

Nếu nạn nhân có thể ho mạnh, hãy để nạn nhân tiếp tục ho. Nếu nạn nhân bị nghẹt thở và không thể nói chuyện, khóc hoặc cười một cách gượng gạo, Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ khuyến nghị phương pháp “5 và 5” để sơ cứu:

– Vỗ lưng 5 lần: Đứng sang một bên và ngay sau nạn nhân là người lớn, nếu nạn nhân là trẻ nhỏ, hãy quỳ xuống phía sau. Đặt một cánh tay ngang ngực của người đó để làm điểm tựa. Cúi người ngang thắt lưng sao cho phần thân trên song song với mặt đất. Thực hiện năm lần vỗ vào lưng phần giữa bả vai bằng gót bàn tay.

– Ép bụng 5 lần (còn được gọi là kỹ thuật Heimlich). Từ đằng sau, vòng tay ôm nạn nhân. Một tay tạo thành nắm đấm đặt vào bụng trên của nạn nhân (lòng bàn tay hướng vào trong), tay còn lại nắm chắc vào nắm đấm. Hai tay nắm thật chặt và kéo thúc tay thật mạnh và thật nhanh về phía sau. Lặp lại nhiều lần đến khi dị vật rơi ra ngoài.

Hinh anh kinh hoang tiet lo ly do tuyet doi khong duoc cho tre duoi 4 tuoi an keo deo
Hình dạng tròn của những chiếc kẹo dẻo có thể chặn hoàn toàn đường thở…

Nếu vật tắc nghẽn vẫn không bị bong ra, bạn có thể lặp lại chu kỳ 5-5. Nếu bạn là người cứu hộ duy nhất, hãy thực hiện vỗ lưng và ép bụng trước khi gọi 115 hoặc số khẩn cấp tại địa phương để được giúp đỡ. Nếu có người khác, hãy nhờ người đó gọi giúp đỡ trong khi bạn thực hiện sơ cứu.

Để thông đường thở cho trẻ dưới 1 tuổi bị nghẹt thở:

– Giữ trẻ sơ sinh nằm sấp mặt trên cẳng tay, đặt tay nằm trên đùi của bạn. Hỗ trợ nâng đỡ đầu và cổ của bé bằng bàn tay.

– Dùng gót bàn tay vỗ 5 lần vào giữa lưng trẻ sơ sinh. Sự kết hợp của trọng lực và những cú đánh lưng sẽ giải phóng vật bị mắc kẹt. Giữ các ngón tay của bạn hướng lên trên để tránh va vào đầu trẻ sơ sinh.

Hinh anh kinh hoang tiet lo ly do tuyet doi khong duoc cho tre duoi 4 tuoi an keo deo
… và khó thoát khỏi đường thở hơn.

– Lật ngửa trẻ trên cẳng tay của bạn, đặt trên đùi với đầu thấp hơn thân nếu trẻ vẫn không thở. Dùng hai ngón tay đặt ở giữa xương ức của trẻ sơ sinh, ép ngực nhanh chóng 5 lần.

– Lặp lại các động tác vỗ lưng và ép ngực nếu nhịp thở không tiếp tục. Gọi trợ giúp y tế khẩn cấp.

– Bắt đầu hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh nếu một trong những kỹ thuật này mở đường thở nhưng trẻ không thở trở lại.

Nếu trẻ lớn hơn 1 tuổi và có ý thức, chỉ ép bụng cho trẻ. Chú ý không dùng lực quá mạnh để tránh làm tổn thương xương sườn hoặc các cơ quan nội tạng.

Trong những tình huống khẩn cấp, kỹ năng sơ cứu là rất quan trọng. Vì vậy, cả nhà hãy trang bị ngay những kĩ năng sơ cứu này để dùng khi cần thiết, nó có thể cứu mạng bạn và những người xung quanh.

Nguồn : Sức khoẻ và đời sống