Góc Mẹ và Bé

Hỏi đáp về cân nặng của mẹ bầu và thai nhi

(Cập nhật 14-11-2015 | Góc Mẹ và Bé)

Rất nhiều thắc mắc của bà bầu về cân nặng của cả mẹ và con trong thời kỳ mang thai sẽ được các bác sĩ giải đáp.

Tôi đang thiếu cân. Liệu thai của tôi có bị nhẹ cân không?

– Lúc bắt đầu thai kỳ, bác sĩ có thể đánh giá chỉ số cơ thể (BMI) của bạn. Chỉ số cơ thể lý tưởng là từ 19 tới 25. Nếu khi mang thai, bạn ăn ít và tăng cân không đáng kể thì em bé của bạn có nguy cơ nhẹ cân lúc sơ sinh hoặc nguy cơ chuyển dạ sớm (trước 36 tuần) cho người mẹ. Đó là lý do vì sao bạn cần ăn uống lành mạnh, cân bằng và cố gắng không để bụng đói quá lâu mà không ăn.

Nếu tôi thừa cân quá nhiều thì điều gì sẽ xảy ra?

– Phụ nữ có chỉ số BMI trên 30 có nguy cơ gia tăng các biến chứng như huyết áp cao, bệnh tiểu đường và tiền sản giật. Mang thai là thời gian những người mẹ thừa cân càng phải tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế đồ béo và đường. Điều này sẽ có lợi cho mẹ và cả cho thai nhi.

Thai nhi nặng cân thì sẽ sinh khó phải không?

– Tất nhiên là có thể. Tuy nhiên, kích thước của em bé không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ chuyển dạ hoặc mức độ đau đớn khi sinh. Điều này phụ thuộc nhiều hơn vào ngôi thai và cách người mẹ thư giãn khi chuyển dạ. Với những thai nhi quá nặng cân thì phương pháp mổ đẻ là cần thiết.

Hỏi đáp về cân nặng của mẹ bầu và thai nhi 1

Thai nhi nhẹ cân sẽ đẻ dễ?

– Điều này không chính xác. Bạn đừng nghĩ là ăn ít thì thai nhi nhỏ sẽ sinh nở dễ dàng bởi điều này không đúng. Trên thực tế, nhiều thai nhi nhẹ cân vẫn khiến cuộc “vượt cạn” mất nhiều thời gian và khó khăn.

Thai nhi càng nhỏ thì sức khỏe càng kém phải không?

– Có sự khác biệt giữa một thai nhi nhỏ do không phát triển tốt trong tử cung (có liên quan đến sức khỏe kém) với những thai nhi đơn giản là nhẹ cân hơn bình thường một chút. Tốt nhất từ khoảng tuần 25, bạn nên có một biểu đồ đánh giá sự phát triển của bé dựa trên ý kiến của bác sĩ. Nếu em bé của bạn hơi nhỏ nhưng vẫn phù hợp với tốc độ phát triển thì không cần quá lo. Nhưng nếu sự phát triển của bé bị giảm sút thì bạn nên trao đổi ngay với bác sĩ.

Tôi bị nghén nặng. Liệu thai nhi có nhỏ bé vì thiếu chất?

– Em bé của bạn sẽ có đủ dinh dưỡng bé cần từ mẹ. Các cơn nghén thường sẽ được cải thiện sau tuần 12. Nhưng cơn nghén trở thành nguy hiểm nếu bạn không ăn một thời gian dài. Khi ấy, nên cố gắng ăn ít nhưng thường xuyên và uống đủ nước. Khi nôn nặng, người mẹ có thể vào viện để truyền nước, tránh mất nước. Những bệnh nặng trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng tới bé, trong khi cơn buồn nôn của mẹ thì hầu như không thành vấn đề.

Họ hàng nhà tôi toàn sinh con nặng cân. Liệu tôi có như thế?

– Sinh con nặng cân cũng có thể mang tính di truyền. Ví dụ, nếu bố mẹ bạn thừa cân thì bạn cũng có khả năng này, tiếp đến là con của bạn. Tương tự, với bố mẹ còi cọc, không ăn uống đủ chất thì cũng có khả năng sinh con còi cọc.

Tuy nhiên, chế độ ăn và lối sống quyết định nhiều tới kích thước của bé hơn là yếu tố di truyền. Nếu nhà bạn có tiền sử bệnh tiểu đường thì bạn nên đi khám ngay vì nó tạo nguy cơ sinh con nặng cân sau này.

 Theo Mai Lan / Pháp Luật Xã Hội