Chăm sóc sức khỏe

[Infographic] Nếu tiền không làm bạn hạnh phúc, hãy thử 7 việc sau

(Cập nhật 12/7/2015 | Chăm sóc sức khỏe)

Tỷ phú giàu thứ hai của Trung Quốc Jack Ma từng nói rằng tiền tài, địa vị đồng hành cùng… “đau khổ” bởi trách nhiệm và sự nổi tiếng là “một nỗi đau” và điều đó khiến ông không cảm thấy hạnh phúc.

[Infographic] Nếu tiền không làm bạn hạnh phúc, hãy thử 7 việc sau

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hạnh phúc là tổng hòa của nhiều thứ, chứ không chỉ riêng tiền tài.

Phó tổng giám đốc CTCP Saigon Food Lê Thị Thanh Lâm từng chia sẻ rằng: “Tiền là vật chất còn hạnh phúc là tinh thần, khó có thể lượng hóa được tỷ lệ tiền chiếm bao nhiêu % trong hạnh phúc”.

“Tiền bạc có mua được sự hạnh phúc hay không?” là một trong những câu hỏi gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử loài người. Tuy nhiên, dưới ánh sáng khoa học và bằng nhiều biện pháp nghiên cứu, thống kê, các nhà nghiên cứu đã có câu trả lời: “Tiền mua được hạnh phúc nếu bạn biết cách sử dụng nó”.

Con người hạnh phúc hơn khi dùng số tiền kiếm được phục vụ cho bản thân. Và nếu như người ta muốn dùng số tiền đó cho bản thân họ, thì việc dùng tiền để “mua những trải nghiệm” sẽ giúp họ hạnh phúc nhiều hơn là “mua những món hàng vật chất”.

Ryan Howell là phó giáo sư khoa tâm lý học tại Đại học San Francisco, người đã dành ra hơn 10 năm để tìm hiểu sự tương quan giữa tiền và hạnh phúc. Ông kết luận rằng những trải nghiệm cuộc sống sẽ cho chúng ta hạnh phúc dài lâu hơn so với vật chất, tuy nhiên con người vẫn thường làm điều ngược lại, họ thích dùng tiền mua vật chất hơn là những trải nghiệm.

Ông cho biết: “Con người nghĩ rằng những trải nghiệm chỉ cho họ hạnh phúc nhất thời, nhưng điều đó lại cho họ niềm hạnh phúc thật sự và lâu dài hơn. Và trong khi chúng ta vẫn còn mua những hàng hóa vật chất chỉ vì đó là những thứ hữu hình và họ nghĩ rằng họ có thể sử dụng nó dài lâu”.

Trong khi đó nhà tâm lý học Daniel Gilbert của Đại học Harvard khuyên rằng: “Nếu tiền không làm cho bạn hạnh phúc, thì có thể bạn không nên chi tiêu nó ngay”. “Chúng ta nhận được nhiều hạnh phúc lâu dài từ những kinh nghiệm hơn là từ những thứ vật chất”, ông khẳng định.

Do đó, để luôn cảm thấy hạnh phúc hơn, tốt nhất bạn nên thực hiện cùng lúc những gợi ý trong Infographic dưới đây:

Theo Bizlive