Chăm sóc sức khỏe, Dịch vụ - khuyến mãi

Khi nào cần xét nghiệm vi khuẩn HP?

Tôi bị đầy bụng, mệt mỏi gần một tháng nay, có lúc ngất xỉu, đi ngoài phân đen. Tôi cần xét nghiệm vi khuẩn HP không? (Minh Hiếu, 47 tuổi, Thuận an)

Trả lời:

HP (Helicobacter pylori) là vi khuẩn gram âm phát triển mạnh trong dạ dày. Người bị viêm dạ dày hoặc viêm tá tràng mạn tính do HP thường không có triệu chứng. Nếu triệu chứng xảy ra có thể bao gồm đau vùng thượng vị, thường đau khi đói, buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu, ăn nhanh no.

Người nhiễm khuẩn HP có nguy cơ loét dạ dày tá tràng 10-20%, nguy cơ ung thư dạ dày khoảng 1-2%. Vi khuẩn HP tấn công lớp màng bảo vệ dạ dày, làm hỏng mô trong dạ dày và phần đầu tiên của ruột non (tá tràng). Vi khuẩn tạo ra một loại enzyme là urease làm giảm axit dạ dày dẫn đến suy yếu niêm mạc dạ dày. Khi đó, các tế bào dạ dày có nguy cơ cao tổn thương bởi axit và pepsin, những chất dịch tiêu hóa mạnh, dẫn đến loét dạ dày hoặc tá tràng.

Nhiễm HP còn gây ra viêm mạn tính niêm mạc dạ dày. Viêm mạn tính lâu ngày dẫn đến viêm teo và dị sản ruột. Viêm teo nặng và dị sản ruột là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.

Bạn thường xuyên đầy bụng, mệt mỏi, có lúc ngất xỉu, buồn nôn, đi ngoài phân đen có thể là triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn HP hoặc các bệnh đường tiêu hóa khác. Bạn cần khám để bác sĩ chuyên khoa đưa ra chỉ định phù hợp, giúp phát hiện chính xác và điều trị hiệu quả.

Bạn cần xét nghiệm HP và điều trị nếu loét dạ dày, tá tràng, tiền sử loét dạ dày tá tràng mà chưa từng được chẩn đoán và điều trị HP, chứng khó tiêu do HP. Nếu trong gia đình có bố, mẹ, anh, chị, em ruột ung thư dạ dày, bạn cũng nên xét nghiệm loại vi khuẩn này.

Xét nghiệm này cũng cần thiết cho người có tổn thương tiền ung thư, ung thư dạ dày đã điều trị, dùng thuốc giảm đau chống viêm non-steroid, aspirin kéo dài.

Nội soi dạ dày qua đường ngã mũi tại PKĐK Bình An

Hiện, có nhiều cách để xét nghiệm chẩn đoán HP. Một số xét nghiệm phổ biến bao gồm test thở C13, C14; xét nghiệm phân (xét nghiệm để phát hiện HP có trong phân); test nhanh urease được thực hiện thông qua nội soi dạ dày.

Thực hành các thói quen tốt cho sức khỏe như rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ăn chín uống sôi, đảm bảo nước uống an toàn, sạch sẽ để phòng bệnh do vi khuẩn HP.