Chăm sóc sức khỏe

Những chị em có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao hơn người khác

(Cập nhật 13/10/2015 | Chăm sóc sức khỏe)

Mặc dù tất cả phụ nữ đều có khả năng mắc bệnh ung thư cổ tử cung nhưng một số chị em béo phì, chảy máu âm đạo lâu ngày, kinh nguyệt không đều… có nguy cơ bị bệnh cao hơn.

Chào bác sĩ, em đang sợ mình bị ung thư cổ tử cung. Mấy tháng trở lại đây, kinh nguyệt của em không đều, thường xuyên ra dịch màu trắng và có mùi hôi, ngứa. Thỉnh thoảng em còn đau ở bên trong âm đạo. Em đang rất sợ mình bị ung thư cổ tử cung vì em nghe nói những người béo dễ bị bệnh này. Em gặp tình trạng này 6 tháng nay. Bác sĩ cho em hỏi những ai dễ bịung thư cổ tử cung và em nên làm gì bây giờ? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Minh Huyền)
Trả lời:
Bạn Minh Huyền thân mến!
Ung thư cổ tử cung là loại ung thư ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung (các cơ quan kết nối tử cung và âm đạo). Nhiễm HPV qua đường sinh hoạt tình dục đã gây ra những biến đổi ở mức độ tế bào và gây ra 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. HPV thâm nhập vào bên trong tế bào cổ tử cung, phát triển và làm biến đổi gen của tế bào. Các tế bào bị đột biến gen sẽ phát triển thành các tế bào ác tính.

những người dễ bị ung thư cổ tử cung Một số chị em béo phì, chảy máu âm đạo lâu ngày, kinh nguyệt không đều… có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao hơn. Ảnh minh họa

Mặc dù tất cả phụ nữ đều có khả năng mắc bệnh này nhưng một số chị em lại có nguy cơ bị bệnh cao hơn các chị em khác. Nhóm các chị em này bao gồm:

Người béo phì: Mất cân bằng của nội tiết tố trong cơ thể do béo phì khiến cho lượng mỡ dư thừa tăng lên, làm tăng sự tích tụ của estrogen (hormone nữ). Điều này dẫn tới tăng sinh nội mạc tử cung và từ đó sẽ gây ra ung thư.

Người bị xuất huyết tử cung lâu ngày: Những người bị xuất huyết tử cung lâu ngày, đặc biệt sau khi mãn kinh phải nghĩ ngay đến khả năng ung thư tử cung và cần đi khám để chữa trị kịp thời vì nó có thể do nhiễm trùng gây ra.

Người có kinh nguyệt không đều: Những người này thường không có đối kháng progesterone nên sẽ xuất hiện hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung, dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Người bị tiểu đường, cao huyết áp: Những phụ nữ bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp thường có tuyến yên dị thường kéo dài trong một thời gian sẽ rất dễ bị buồng trứng đa nang, tăng sinh phi điển hình nội mạc tử cung, nồng độ estrogen quá cao… đấy chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tử cung.

Người sử dụng estrogen ngoại sinh: Những phụ nữ chỉ dùng estrogen ngoại sinh mà không dùng thêm đối kháng progesterone sẽ dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung cao hơn do sự rối loạn nội tiết.

Mặc dù bạn cũng thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bị ung thư cổ tử cungcao nhưng không có nghĩa là chỉ dựa vào những kết luận trên đã kết luận bạn bị bệnh. Tốt nhất, bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để thăm khám cẩn thận, chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị kịp thời.

Chúc bạn vui khỏe!

Bs Hoa Hồng/ Trí Thức Trẻ