Chăm sóc sức khỏe, Khám sức khỏe định kỳ dành cho doanh nghiệp

Những điều cần biết về Xét nghiệm PCR và test nhanh Covid-19

Xét nghiệm PCR và test nhanh Covid-19 là gì?, Thời gian hiệu lực của xét nghiệm PCR và test nhanh là bao lâu?, loại xét nghiệm nào được cấp giấy chứng nhận để di chuyển hoặc xuất cảnh,… PKĐK BÌNH AN sẽ trả lời cho bạn ngay sau đây!

1. Xét nghiệm PCR và test nhanh Covid-19 là gì?

Xét nghiệm PCR được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới với độ chính xác cao, mất khoảng 6h để có kết quả xét nghiệm, giấy xác nhận kết quả xét nghiệm PCR có thể sử dụng phục vụ di chuyển nội địa, xuất cảnh hoặc phục vụ công việc và có hiệu lực trong vòng 72h. Trong khi đó, test nhanh có độ nhạy thấp hơn so với xét nghiệm PCR, cho kết quả nhanh chóng trong 15 – 30 phút và có hiệu lực trong thời gian ngắn.

Vậy Xét nghiệm PCR và test nhanh Covid-19 là gì?, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây:

– Xét nghiệm PCR là xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT – PCR), giúp xác định sự hiện diện của virut thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virut Sars – CoV – 2. Mẫu được lấy từ dịch đường hô hấp bằng que lấy mẫu chuyên biệt.

– Test nhanh là xét nghiệm kháng nguyên giúp phát hiện sự hiện diện protein đặc hiệu của virut có trong mẫu dịch đường hô hấp của người bệnh (dịch tỵ hầu, dịch tiết đường hô hấp). Các kháng nguyên sẽ được phát hiện khi virut Sars – CoV – 2 đang nhân lên với số lượng nhất định.

Liên hệ tổng đài 1900 9294 để được tư vấn và đặt lịch xét nghiệm tại BÌNH DƯƠNG.

2. Đối tượng nào cần xét nghiệm Covid-19?

Hiện nay, hệ thống khám chữa bệnh đã được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 chủ yếu sử dụng 2 phương pháp xét nghiệm Realtime RT – PCR và test nhanh. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh, diễn biến lâm sàng, nhu cầu của người bệnh và nguồn lực kinh tế mà chúng ta sử dụng loại xét nghiệm nào. Mỗi xét nghiệm điều có những ưu, nhược điểm riêng.

 

– Xét nghiệm PCR: thường được chỉ định cho nhóm người bị phơi nhiễm trong 21 ngày hoặc theo dõi quá trình điều trị các bệnh nhân đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19 hoặc người có nhu cầu xét nghiệm để lấy giấy xác nhận âm tính với Covid-19 sử dụng phục vụ di chuyển nội địa, xuất cảnh hoặc phục vụ công việc. Theo CDC khuyến cáo, xét nghiệm realtime RT-PCR là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán Covid-19.

– Phương pháp test nhanh: thường chỉ định cho các trường hợp có triệu chứng của Covid-19 như như: sốt, ho, khó thở, đau họng, viêm phổi và có một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ như:

+ Từng tiếp xúc gần (trong phạm vi 2 mét) với người nhiễm Covid-19 hoặc người nghi ngờ nhiễm Covid-19;

+ Người trở về từ các “vùng dịch” được Bộ Y Tế công bố hoặc WHO ghi nhận có ca mắc Covid-19 trong vòng 21 ngày kể từ khi nhập cảnh

Một số trường hợp sau khi test nhanh vẫn cần thực hiện thêm xét nghiệm RT-PCR để có khẳng định chính xác.

Liên hệ tổng đài 1900 9294 để được tư vấn và đặt lịch xét nghiệm tại BÌNH DƯƠNG.

3. Xét nghiệm Covid-19 ở đâu tại BÌNH DƯƠNG?

Để tạo điều kiện cho những người có nhu cầu được cấp Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm với SARS-CoV-2 phục vụ di chuyển nội địa xuất cảnh, học tập và công tác…PKĐK BÌNH AN cung cấp dịch vụ Test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm khẳng định RT – PCR với kết quả chính xác đi kèm với giá cả hợp lý.

Tổng đài tư vấn và đặt lịch xét nghiệm Covid-19 test nhanh và PCR mức giá hợp lý: 1900 9294