Chăm sóc sức khỏe

Những lưu ý cho người huyết áp cao trong mùa hè

Thời tiết nắng nóng dễ khiến người huyết áp cao gặp tình trạng tăng huyết áp đột ngột. Người bệnh huyết áp cao cần hết sức lưu ý những biểu hiện tăng huyết áp trong mùa hè.

Các yếu tố ảnh hưởng tới người bệnh huyết áp cao trong mùa hè

Vào mùa hè nhiệt độ tăng cao sẽ làm tình trạng mất nước nhiều dẫn tới tình trạng máu cô đặc. Ngoài ra, còn có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa phòng điều hòa với thời tiết bên ngoài nhiệt độ nắng nóng. Sự chênh lệch này có thể dẫn tới tình trạng co mạch gây nguy cơ tăng huyết áp. Hoặc giãn mạch tụt huyết áp dẫn tới các nguy cơ tai biến nhồi máu não, xuất huyết não. Vì vậy, người bệnh huyết áp cao cần hết sức lưu ý khi thời tiết nắng nóng.

Người huyết áp cao trong mùa hè cần lưu ý gì

Người mắc huyết áp cao trong mùa hè quan trọng nhất cần tuân thủ thuốc điều trị. Khi đã được chẩn đoán tăng huyết áp, cần uống thuốc theo đúng phác đồ bác sĩ kê. Bên cạnh đó cần lưu ý tránh tình trạng đứng quá lâu, lao động quá lâu ngoài trời trong thời tiết nắng nóng. Hạn chế tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột từ phòng điều hòa khi ra ngoài và ngược lại. Nếu ngồi phòng điều hòa, chỉ nên để mức độ 28 độ C.

Ngoài ra cần duy chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung đủ nước cho cơ thể. Đồng thời hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, rượu bia, thuốc lá.

Hàng ngày, người huyết áp cao nên đo huyết áp trước khi ngủ dậy. Và sau khi uống thuốc 1 giờ. Hoặc bất kỳ khi nào bệnh nhân thấy có triệu chứng đau đầu, chóng mặt thì nên đo huyết áp để biết tình trạng và liên hệ với bác sĩ nếu cần thiết.

Cần làm gì khi huyết áp tăng cao đột ngột?

Nếu đang đi ngoài đường dưới thời tiết nắng nóng hoặc nơi đông người và có hiện tượng huyết áp cao đột ngột. Người bệnh cần được đưa vào nơi có bóng mát, thoáng nằm nghỉ ngơi. Nếu huyết áp từ 140/60, bệnh nhân có thể duy trì thuốc bác sĩ đã kê. Nếu trong trường hợp huyết áp từ 160 trở lên nên đi khám sớm hoặc liên hệ với bác sĩ điều trị.

Trong mùa hè người bệnh huyết áp cao thường gặp các cơn tăng huyết áp. Do thời tiết nắng nóng khiến bệnh nhân không ngủ được vào ban đêm và ngày hôm sau thường gặp các cơn tăng huyết áp (thường rơi vào mức huyết áp 180-200). Bệnh nhân thường xuất hiện hiện tượng chóng mặt, yếu nhẹ nửa người. Đây là trường hợp nguy hiểm. Các cơn tăng huyết áp có thể gây ra tình trạng co mạch, xuất huyết não hoặc nhồi máu não sẽ gây ra hệ lụy vô cùng lớn cho sức khỏe.

Những lưu ý cho người huyết áp cao trong mùa hè - Ảnh 2.

Người bệnh huyết áp cao trong mùa hè hàng ngày nên đo huyết áp trước khi ngủ dậy.

Nếu gặp phải tình trạng tăng huyết áp bất thường vào buổi sáng, người bệnh cần bình tĩnh và uống thuốc trước khi ăn. Không nhất thiết phải uống thuốc sau khi ăn như chỉ định. Một giờ sau khi uống thuốc, người bệnh cần đo lại huyết áp, tránh hốt hoảng để ảnh hưởng tới huyết áp. Nếu lúc này tình trạng huyết áp vẫn tăng cao, người bệnh nên nhanh chóng đến cơ sở y tế.

Nhiều bệnh nhân huyết áp cao thường bỏ thuốc sau khi thấy bệnh ổn định, có cảm giác người khỏe lên. Sau một thời gian đi khám, bệnh nhân thường gặp các biến chứng như tai biến, yếu liệt nửa người, suy thận do tăng huyết áp. Thậm chí, do thời tiết nắng nóng, nhiều bệnh nhân có tâm lý ngại đi khám, tự ý dừng thuốc hoặc mua thuốc tại hiệu thuốc. Điều này có thể dẫn tới những nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân tăng huyết áp.

Tăng huyết áp và bệnh tiểu đường thường gắn liền với nhau. Vì vậy, trong mùa hè, người mắc bệnh huyết áp cao kèm tiểu đường bệnh nhân không được tự ý bỏ thuốc. Bên cạnh đó cần duy trì chế độ ăn hợp lý, hạn chế ăn mỡ động vật, nội tạng. Tăng cường ăn nhiều rau xanh kết hợp thể dục ít nhất 30 phút/ngày.