Góc Mẹ và Bé

Những lưu ý quan trọng khi cho bé đi tiêm phòng

(Cập nhật 27/10/2015 | Góc Mẹ và Bé)

Nếu con bị sốc phản vệ, cha mẹ càng hành động nhanh bao nhiêu thì con càng khỏi nhanh, giảm thiểu nguy hiểm đe dọa tính mạng trẻ.

Vậy sốc phản vệ là gì?

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đặc biệt nghiêm trọng có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng trẻ. Nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bé nhạy cảm quá mức với một chất gây dị ứng mà bé tiếp xúc, được tiêm vào người.

Khi hiện tượng này xảy ra, toàn bộ cơ thể của bé sẽ bị ảnh hưởng, thường sẽ kéo dài trong vòng vài phút. Khi hệ thống miễn dịch của bé tiếp xúc với các chất gây dị ứng, cơ thể bé sẽ kích thích sản xuất một chất có tên là histamine và các hóa chất khác với số lượng lớn.

Điều này khiến cơ thể của bé bị sốc, hiện tượng này gồm nhiều triệu chứng và đôi khi đe dọa đến tính mạng trẻ.

1270 Những lưu ý quan trọng khi cho bé đi tiêm phòng

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của sốc phản vệ ở trẻ sơ sinh và trẻ em là qua thực phẩm , chẳng hạn như bé ăn đậu phộng , các loại hạt khác, sữa, cá, động vật có vỏ hoặc trứng; và qua thuốc như thuốc kháng sinh, ong bắp cày đốt, cao su… Số ít mới bị sốc phản vệ khi tiêm phòng và trường hợp của 3 bé ở Quảng Trị rơi vào thiểu số này.

Triệu chứng 

– Khó thở, thở khò khè hoặc thở nặng

– Mạch nhanh.

– Đổ mồ hôi

– Chóng mặt, ngất xỉu hoặc bất tỉnh ngay tại chỗ

– Buồn nôn, nôn mửa , đau bụng và tiêu chảy dữ dội

– Da biến sắc, xanh xao, nhợt nhạt

Các chuyên gia y tế nhận định tuy sốc phản vệ dẫn tới nguy cơ tử vong là không cao song cha mẹ đặc biệt lưu ý cảnh giác bởi nếu trẻ bị sốc phản vệ nặng thì rất nguy hiểm.

217 Những lưu ý quan trọng khi cho bé đi tiêm phòng

Làm gì nếu con bị sốc phản vệ?

Theo lời khuyên của bác sĩ, nếu con bị sốc phản vệ, cha mẹ càng hành động nhanh bao nhiêu, con càng khỏi nhanh, giảm thiểu những ảnh hưởng tới sức khỏe của con. Hãy đưa con tới ngay bệnh viện nếu thấy con khó thở, dễ bị kích thích hoặc hôn mê sâu. Cố gắng giữ bình tĩnh cho bé bằng cách nói chuyện với bé liên tục. Nếu sốc phản vệ được điều trị kịp thời, hầu hết trẻ em phục hồi hoàn toàn và không có biến chứng lâu dài…

Lưu ý, các bậc cha mẹ không được đưa bé đi tiêm phòng nếu thấy sốt, ho nhẹ, nước mũi chảy. Trước khi tiêm, không cho bé ăn, bú sữa quá no, cũng không để bé quá đói dẫn tới tình trạng kiệt sức, hạ huyết áp sau khi tiêm…

Đối với trẻ em đã có hiện tượng sốc phản vệ nhẹ với lần tiêm đầu thì những lần tiêm tiếp theo, cha mẹ cần thông báo điều này với các chuyên gia y tế để đưa ra một phác đồ tiêm hợp lý, an toàn cho bé và có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Bé cần đặt nằm nghiêng trái và các chuyên gia y tế sẽ tiến hành cho bé thở oxy, truyền thuốc qua đường tĩnh mạch và làm vài thủ thuật cơ bản để giúp bé khôi phục lại trạng thái bình thường. Bé sẽ cần ở lại cơ sở y tế trong ít nhất 24 giờ đồng hồ để các bác sĩ theo dõi và thăm khám một cách cẩn thận nhất. Tại bệnh viện, bé sẽ được làm các xét nghiệm để biết chính xác nguyên nhân xảy ra dị ứng, hiện tượng sốc phản vệ này là do đâu.

Lưu ý đặc biệt khi cho trẻ đi tiêm phòng

– Cho trẻ mặc đơn giản, thông thoáng để giúp các chuyên gia thao tác chính xác, nhanh gọn. Trước khi tiêm, không cho trẻ ăn, bú sữa quá no, cũng không để quá đói dẫn tới tình trạng kiệt sức, hạ huyết áp sau khi tiêm.

– Cho trẻ nghỉ ngơi tại chỗ 30 phút sau tiêm để theo dõi. Thông thường tai biến nếu có sẽ xảy ra rất nhanh, chỉ 7-10 phút sau tiêm.

– Thông báo với các chuyên gia y tế nếu trẻ có tiền sử sốc phản vệ nhẹ ở những lần tiêm trước để được tư vấn và đưa ra phác đồ tiêm hợp lý.

– Trẻ chỉ được tiêm phòng khi hoàn toàn khỏe mạnh. Tuyệt đối không tiêm khi trẻ sốt, mệt mỏi.

– Cho trẻ tiêm tại các bệnh viên hoặc trung tâm tiêm phòng lớn, có các chuyên gia y tế có chuyên môn và thiết bị cấp cứu hiện đại để được xử lý kịp thời nếu có xảy ra sốc phản vệ.

– Tiếp tục chườm mát vết tiêm cho trẻ, theo dõi và cho trẻ uống nhiều nước, bú mẹ nhiều hơn.

– Đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất khi có triệu chứng bất thường.

Theo Phunutoday