Chăm sóc sức khỏe

NHỮNG NGUYÊN TẮC ĂN UỐNG DÀNH CHO NGƯỜI BỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY KHI TRỜI TRỞ LẠNH

NHỮNG NGUYÊN TẮC ĂN UỐNG DÀNH CHO NGƯỜI BỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY KHI TRỜI TRỞ LẠNH ☃️
💭 Chất lượng cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng bởi những cơn đau âm ỉ, khó chịu, mệt mỏi do bệnh viêm loét dạ dày. Vậy thì bạn không nên bỏ qua những nguyên tắc ăn uống sau đây để giúp cải thiện những triệu chứng này.
🌻 Chia nhỏ các bữa ăn thay vì 3 bữa/ngày: Việc làm này sẽ làm giảm tải và trung hoà axit dạ dày hiệu quả. Như vậy, dạ dày sẽ không bị quá căng thẳng, từ đó làm giảm khó chịu và các cơn đau cũng thuyên giảm.
🌿 Thức ăn cần được nấu chín kỹ, mềm nhừ và ít xơ. Đặc biệt, người bệnh nên bổ sung nhiều các loại thực phẩm có tính kiềm để trung hoà dịch vị, tránh tiêu thụ các món ăn có chứa nhiều axit hay có vị chua như cam, chanh, quýt,… bởi vì nó có thể làm cho tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.
🌻 Bổ sung đủ nước cho cơ thể. Để tăng hương vị cho thức uống, người bệnh có thể lựa chọn các loại thức uống bù khoáng hoặc nước ép trái cây, sinh tố,… Ngoài ra, người bệnh nên chọn uống nước ấm thay vì nước đá để thúc đẩy quá trình phục hồi.
🌿 Ăn chậm, nhai kỹ là chìa khoá “vàng” mà người bệnh nên lưu ý. Việc làm này sẽ giúp thức ăn được thấm kỹ men amylase trong nước bọt ngay tại miệng, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Đồng thời giúp cho quá trình di chuyển của thức ăn trở nên trơn tru hơn, từ đó làm giảm ma sát và áp lực lên thành dạ dày, giúp ngăn ngừa sự hình thành các cơn đau ở khu vực này.
🌻 Bổ sung vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các loại vitamin nhóm B như B12 cũng như các lợi khuẩn đường ruột có trong men vi sinh, sữa chua,… sẽ giúp tăng sản sinh nhung mao, giúp phục hồi niêm mạc tiêu hoá hiệu quả.
​​🌿 Cuối cùng, để có thể mau chóng phục hồi và khắc phục cơn đau do viêm loét, người bệnh cần tránh tiêu thụ các loại thực phẩm sau:
➖ Thức ăn có chứa nhiều muối như cá khô, các loại mắm, dưa muối,…
➖ Thức ăn có nhiều gia vị, đặc biệt là cay nóng.
➖ Thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán,…
➖ Thức ăn thô, cứng như các loại hạt, măng khô,…
➖ Các loại thức uống đậm đặc, giàu caffeine cũng như có cồn.