Khám sức khỏe định kỳ dành cho doanh nghiệp

Vitamin D “cứu” bệnh nhân ung thư vú

9:00 AM | 05/05/2015 – Thông tin sức khỏe

Phụ nữ có nồng độ vitamin D trong máu cao khi được chẩn đoán ung thư vú sẽ có thời gian sống gấp đôi những phụ nữ mà có nồng độ vitamin D thấp.

vitamind-cuu-benh-nhan-ung-thu-vu-1_42111392

 

Vitamin D làm chậm di căn, kìm hãm khối u

Trong một nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy tỷ lệ tử vong do ung thư vú giảm 44% ở bệnh nhân có nồng độ 25-hydroxyvitamin D (25[OH]D) huyết thanh cao nhất so với nồng độ thấp nhất. Nghiên cứu này quan sát 5 nhóm bệnh nhân về nồng độ 25-hydroxyvitamin D (25[OH]D) huyết thanh, kết quả cho biết tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư vú trong các nhóm nồng độ vitamin khác nhau. Nghiên cứu thực hiện trên 4.443 bệnh nhân ung thư vú trong vòng 10 năm.

Tác giả của nghiên cứu Sharif B.Mohr, thuộc Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe Naval ở San Diego, Mỹ đã nói: ‘‘Các bác sĩ nên nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc duy trì đủ nồng độ vitamin D trong huyết tương, khoảng 40-60ng/ml để ngăn ngừa ung thư, và khuyến khích bệnh nhân kiểm tra nồng độ vitamin D đều đặn, đặc biệt vào mùa đông, phải chắc chắn rằng nồng độ đủ trong huyết thanh cần được duy trì”, Với phụ nữ bị ung thư vú, nồng độ vitamin D có thể cần đến 80ng/ml.

Một nghiên cứu trước đó trên phụ nữ Canada bị ung thư vú phát hiện thấy phụ nữ có nồng độ vitamin D khi được chẩn đoán, bệnh có khả năng tiến triển hơn. Nhưng sự thật, phụ nữ có nồng độ vitamin D thấp khi chẩn đoán thì khả năng phát triển di căn xa nhiều hơn 94% so với phụ nữ có nồng độ bình thường và 73% chết sớm hơn.

Bác sĩ trị liệu Cedric F.Garland, Trung tâm y tế gia đình và ngăn ngừa bệnh tật tại Đại học San Diego thì nói: ‘‘Vitamin D khiến các tế bào dính chặt vào nhau, đặc biệt là các tế bào biểu mô vú, bằng cách sản xuất đều đặn E-cadherin’’.

Nếu nồng độ vitamin D thấp, các tế bào biểu mô vú không dính vào nhau khi đó các tế bào gốc sẽ phân bào nhanh hơn. Các tế bào nhanh chóng phát triển thành dòng tế bào ung thư, chúng có thể xuyên thủng lớp màng cơ bản. Nếu nồng độ vitamin D tiếp tục hạ thấp, các tế bào này sẽ di chuyển tới hạch, di căn xa tới não, xương, phổi và giết bệnh nhân.

vitamind-cuu-benh-nhan-ung-thu-vu_42112638

Để không thiếu vitamin D

Sau khi thấy tác dụng của vitamin D với sức khỏe phụ nữ, các chuyên gia khuyên bạn nên:

– Bác sĩ nên đo nồng độ vitamin D ở bệnh nhân bị ung thư vú hoặc chính bạn nên đề nghị bác sĩ đo nồng độ này cho mình. Nếu thiếu, nên bổ sung ngay lập tức 40.000IU vitamin D hàng ngày cho tới khi đạt nồng độ 40-60ng/ml.

Việc bổ sung vitamin D không chỉ ở người đã có bệnh, mà mỗi phụ nữ trưởng thành nên duy trì nồng độ này thường xuyên. Với những người thường, muốn dùng viên bổ sung nên đi xét nghiệm nồng độ để bác sĩ có lời khuyên chính xác.

Bạn tăng cường vitamin D cho cơ thể bằng tắm nắng vừa đủ và có thể dùng viên bổ sung. Để bổ sung vitamin D tự nhiên, bạn có thể tích ăn thêm thực phẩm giàu loại vitamin này (trứng, cá hồi, các bạc má, sữa, lòng đỏ trứng…).

Bác sĩ nội trú Đặng Tài Vóc

Bệnh viện Bạch Mai