“Thông điệp” bé yêu gửi mẹ sau mỗi cú đạp

(Cập nhật 13/8/2015 | Góc Mẹ và Bé)

Cảm nhận được những cú đá của bé con trong bụng chắc chắn là một trải nghiệm đặc biệt và thú vị đối với mọi bà mẹ.

be-dap-trong-bung-me-1

Những cú đá chính là dấu hiệu chỉ ra ‘thiên thần nhỏ’ của mẹ đang phát triển khỏe mạnh và đã đạt tới một ‘cột mốc’ mới trong quá trình phát triển. Ngoài ra, bé cũng có thể đá nhiều hơn khi mẹ nằm nghiêng bên trái hay sau khi mẹ vừa ăn xong.

Năng đá chứng tỏ bé khỏe mạnh và phát triển tốt

Theo nghiên cứu, cú đá của thai nhi chính là dấu hiệu cho thấy em bé khỏe mạnh và phát triển tốt. Bên cạnh đó, cú đá cũng cho thấy bé con khá năng hoạt động. Ngoài ra, mẹ cũng có thể có cảm giác như bụng mình rung lên giống như khi bị bé đá khi bé bị nấc, chuyển mình hay duỗi tay và chân.

Bé đá để phản hồi lại những thay đổi của môi trường

Khi gặp những thay đổi nhất định của môi trường xung quanh, thai nhi thường phản hồi bằng việc đá trong bụng mẹ. Em bé có thể di chuyển hay duỗi tay và chân ra để phản ứng với một số kích thích bên ngoài, chẳng hạn như tiếng ồn hay thức ăn mà mẹ vừa ăn. Các cú đá là một phần của sự phát triển bình thường của thai nhi, vì vậy mẹ hoàn toàn không cần lo nghĩ gì khi đột nhiên bị bé ‘đá liên hồi’, bởi rất có thể bé cũng đang ‘hưng phấn’ khi mẹ nghe nhạc đấy.

Bé ‘đá liên hồi’ rất có thể do bé cũng đang ‘hưng phấn’ khi mẹ nghe nhạc đấy. (Ảnh minh họa)

Bé đá nhiều hơn khi mẹ nằm nghiêng bên trái

Khi mẹ bầu nằm nghiêng bên trái thường sẽ cảm nhận được nhiều cú đá hơn từ bé. Nguyên nhân là do việc nằm nghiêng bên trái khi mang thai làm tăng lượng máu cung cấp cho thai nhi. Do đó, em bé cũng sẽ trở nên vận động tích cực hơn trong tư thế này của mẹ.

Bé đá nhiều hơn sau khi mẹ ăn

Mẹ có thể nhận ra rằng sau các bữa ăn thì tần suất các cú đá của bé cũng tăng lên. Thông thường, một em bé khỏe mạnh sẽ đá khoảng từ 15 tới 20 lần mỗi ngày.

Bé có thể ‘đá mẹ’ sau 9 tuần tuổi

Thai nhi bắt đầu có thể ‘khua chân múa tay’ trong bụng mẹ sau khoảng 9 tuần thai nghén. Tuy nhiên, những cú đá lúc đầu chỉ có thể phát hiện qua thiết bị siêu âm, mẹ hầu như khó có thể nhận ra và phân biệt được di chuyển trong bụng này có phải thực sự là do em bé hay không. Sau tuần thứ 24 của thai kỳ, mẹ sẽ gặp các cú đã thường xuyên và rõ rệt hơn của bé. Đối với các bà mẹ sinh con tới lần thứ 2 thì có thể cảm nhận được những cú đá của bé sớm hơn, thậm chí ngay từ tuần thứ 13 của thai kỳ.

Bé đá ít đi có thể do thiếu oxy

Việc thai nhi đá trong bụng mẹ chỉ ra em bé đang khỏe mạnh và phát triển bình thường. Tuy nhiên khi bé đột nhiên không còn hay vận động bên trong bụng mẹ thì đây có thể là một dấu hiệu không tốt. Nguyên nhân của việc này nhiều khả năng là do nguồn cung cấp oxy cho thai nhi không đủ. Tần suất chuyển động của thai nhi có thể giảm do sự sụt giảm lượng đường trong máu của mẹ ảnh hưởng tới bé. Mẹ cũng nên chú ý nếu thấy sau khi mình ăn mà em bé không đá hay có biểu hiện di chuyển trong bụng.

Cảm nhận được những cú đá của bé con trong bụng chắc chắn là một trải nghiệm đặc biệt
và thú vị đối với mọi ông bố bà mẹ. (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp tình trạng này mới xuất hiện, mẹ có thể thử uống một ly nước lạnh hay đi bộ xung quanh để xem phản ứng của thai nhi. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, tốt nhất mẹ hãy nên tới trung tâm y tế và làm các xét nghiệm đo nhịp tim thai để sớm xác định nguyên nhân. Trong trường hợp nghiêm trọng, việc sinh sớm có thể sẽ cần thiết để bảo vệ thai nhi.

Bé ít đá hơn sau tuần 36
Sau tuần thứ 36 của thai kỳ, mẹ có thể nhận ra bé vận động ít hơn trong bụng mình. Nguyên nhân là do lúc này thai nhi đã khá lớn, nên không gian còn lại để hoạt động cũng sẽ giảm đi. Trẻ đôi khi cũng có thể ‘nghỉ ngơi’ trong bụng mẹ từ 40 tới 50 phút mà không có nhiều vận động rõ rệt.

Theo Linh Hương (Theo Momjunction) (Khám phá)
Nguồn: http://eva.vn/ba-bau/thong-diep-be-y…85a229155.html

LỊCH KHÁM THAI ĐỊNH KỲ MÀ BẤT CỨ BÀ MẸ NÀO CŨNG CẦN PHẢI NHỚ

(Cập nhật 11/8/2015 | Góc Mẹ và Bé)

Theo quy định của Bộ Y Tế, mẹ bầu phải được khám thai ít nhất 3 lần vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối trong một thai kỳ.

danh-sach-dia-chi-kham-thai-uy-tin-tai-ha-noi-2

 Tuy nhiên, nếu khám đầu đủ thì phải là 7 lần đối với một thai kỳ bình thường. Dưới đây là lịch khám thai định kỳ các mẹ bầu cần phải biết.

 Lần khám đầu tiên

Nếu bị chậm kinh 3 tuần cùng với sự xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng, chị em cần đi khám để xác định có thai hay không, mấy thai và để được siêu âm. Lần siêu âm đầu tiên này sẽ cho biết thai nhi có đang phát triển không. Cũng trong lần khám đầu này, người mẹ sẽ bắt buộc phải làm xét nghiệm máu. Bác sĩ sẽ phát hiện những bệnh lý của mẹ kèm thai như tim sản, tiểu đường, cao huyết áp…từ đó sẽ tư vấn cho các bà mẹ nên tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ sớm, cách điều trị, cách thức dưỡng thai và quyết định lịch khám thai tiếp theo. Bác sĩ sẽ phát hiện những bệnh lý phụ khoa kèm thai như: khối u buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung… từ đó sẽ tư vấn cách điều trị thích hợp.

10734248_1552932734922524_1876712545922958614_n

Tư vấn thai kỳ

 Lần khám thứ 2

Mẹ bầu cần đi khám lần 2 ở giữa tuần 11-12. Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để tính ngày thụ thai chính xác và xem thai nhi có phát triển hay không. Vì nhiều mẹ bầu không nhớ rõ kinh chót, không có kinh, kinh không đều… khám thai trong 3 tháng đầu thì tuổi thai mới chẩn đoán được chính xác hơn, dự đoán ngày sinh sát hơn là những tháng giữa và tháng cuối thai kỳ, từ đó mới có thể biết được khi sanh là thai đủ tháng hay non tháng, dự phòng được thai già tháng và nhất là sau này có thể phát hiện được thai suy dinh dưỡng trong tử cung. Từ tuần thứ 10 đến tuần 14, mẹ bầu nên siêu âm 3D hay 4D để kiểm soát sớm bệnh Down bằng cách đo độ dày vùng da gáy

 Lần khám thứ 3

Ở tuần 16, sản phụ sẽ được thăm khám thông thường và theo dõi thai nhi, dựa vào tình trạng sức khoẻ của thai phụ mà bác sĩ yêu cầu phải làm thêm một số xét nghiệm nếu cần.

Từ tuần lễ thứ 15 -19 thai kỳ, những dị tật, dị dạng thai nhi được chẩn đoán tương đối rõ ràng. Thai càng lớn hơn, các dị tật dị dạng sẽ khó quan sát hơn. Từ đó các bà mẹ sẽ được tư vấn để chấm dứt thai kỳ sớm, tránh ảnh hưởng đến tâm sinh lý về sau. Rối lọan huyết áp do thai thường được phát hiện vào tuần lễ thứ 20, từ đó dự phòng tiền sản giật nặng và sản giật. Qua theo dõi sự phát triển của thai nhi, sự tăng cân của bà mẹ, có thể phát hiện thai suy dinh dưỡng trong tử cung, từ đó có chế độ dinh dưỡng hoặc những chăm sóc đặc biệt cho các bà mẹ. Đối với những thai kỳ nguy cơ cao sẽ theo dõi diễn tiến bệnh, khả năng đáp ứng của bà mẹ với bệnh lý, từ đó có chế độ điều trị thích hợp.

 Lần khám thứ 4

Bước sang tuần 21 – 22, dù sản phụ vẫn cảm nhận được sự lớn lên từng ngày của thai nhi nhưng vẫn cần được thăm khám và siêu âm hình thể của thai nhi nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường (nếu có). Thời điểm này, bà mẹ có thể được siêu âm 3D hay 4D để phát hiện những bất thường về hình thể thai nhi

3 tháng giữa là thời điểm lý tưởng để thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa thích hợp mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc không làm cho sanh non như khâu vòng cổ tử cung ở những bà mẹ bị hở eo tử cung, phẫu thuật bóc hoặc cắt khối u buồng trứng ở những bà mẹ có khối u buồng trứng.

Lần khám thứ 5

Sản phụ cần khám lần 5 ở tuần 26. Ngoài việc thăm khám như những lần khám trước, người mẹ sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu sanh lần thứ 2.

Lần khám thứ 6

Ở tuần 31 đến 32, sản phụ vẫn tiến hành khám, theo dõi và làm siêu âm lần cuối cùng. Cũng trong lần khám này, người mẹ sẽ được tiêm mũi uốn ván lần 2.

3 tháng cuối là lúc các bà mẹ sắp sanh mà các tai biến sản khoa thường xảy ra khi sinh, trong chuyển dạ. Do đó, khám thai vào thời điểm này là để chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu người mẹ… từ đó có thể tiên lượng được cuộc sanh sắp tới dễ hay khó, có nguy cơ gì? Ngoài ra những thai kỳ nguy cơ cao đã có thể phát hiện được và từ đó cho nhập viện sớm trước ngày dự sanh.

10603642_1552937254922072_4757586640104646563_n

Siêu âm theo dõi thai

 Lần khám thứ 7

Bước sang tuần 36, sản phụ bắt buộc phải đi khám theo dõi. Trong lần khám này, ngoài bác sĩ sản, sản phụ có thể sẽ được bác sĩ gây mê khám. Đây cũng là lần khám để đưa ra tiên lượng về phương pháp sinh: sinh thường hay phải mổ đẻ. Có thể chuẩn bị cho nhập viện, mổ chủ động khi thai đủ trưởng thành (38 tuần) đối với những trường hợp phải sanh mổ như: nhau tiền đạo, ngôi mông con to, khung chậu hẹp, vết mổ lấy thai cũ…

Lần khám thứ 7 này có ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài xác định cách thức sinh, bác sĩ sẽ tư vấn bà mẹ nên sanh tại cơ sở y tế nào, cấp quận huyện hay cấp tỉnh thành phố tùy theo tình hình phát triển của thai.

Ngoài ra, tuỳ từng trường hợp mà bác sĩ yêu cầu sản phụ khám, xét nghiệm, siêu âm thêm để theo dõi các biến chứng thai nghén, theo dõi nước ối, ngôi thai, tình trạng bám của rau thai… trong những tuần cuối cùng của thai kỳ

 Có nên siêu âm nhiều lần khi mang thai ?

Hiện nay, ngành y tế ngày càng phát triển và hiện đại nên việc khám thai trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế mà nhiều sản phụ khi mang thai vì mong muốn được nhìn thấy hình ảnh con nên đã không ngần ngại tốn kém đi siêu âm nhiều lần. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, việc siêu âm nhiều lần khi mang thai là điều không cần thiết.

 Một thai kỳ bao giờ cũng có nguy cơ thấp hoặc cao nên cần có sự hợp tác và hỗ trợ tốt giữa thầy thuốc và thai phụ để thai kỳ được kết thúc tốt đẹp, mẹ tròn con vuông, từ đó mới có thể giảm được tỷ lệ tử vong chu sinh cho cả mẹ và con và mới có thể cho ra đời những em bé thông minh và khỏe mạnh. Vì vậy, sản phụ cần đi khám thai theo đúng định kỳ và ngay từ khi mang thai phải luôn được bác sĩ sản khoa khám và theo dõi thai định kỳ.

Nguồn: www.suckhoetonghop.vn