Chăm sóc sức khỏe, Góc Mẹ và Bé

Theo dõi huyết áp khi mang thai: hậu quả sẽ không ngờ nếu lơ là

Để giảm thiểu hậu quả nặng nề do tăng huyết áp khi có thai gây ra cho mẹ và thai, hãy tìm hiểu về bệnh lý nguy hiểm này.

Vì sao phụ nữ mang thai cần quan tâm đến tăng huyết áp?

Tăng huyết áp là một tình trạng bệnh lý trong thai kỳ, biểu hiện bởi huyết áp tăng. Bệnh lý này có thể tiến triển đến tiền sản giật và gây ra nhiều tác động xấu cho mẹ và thai. Tình trạng này gây ra biến chứng cho khoảng 8% thai kỳ trên toàn thế giới. Theo thống kê, tăng huyết áp chịu trách nhiệm cho 26% trường hợp tử vong mẹ ở Châu Mỹ và ở Châu Á là 9%.

Huyết áp cao ảnh hưởng đến mẹ và thai như thế nào?

Với thai nhi, tăng huyết áp thai kỳ có thể dẫn đến thai chậm tăng trưởng trong tử cung, thiểu ối, nhau bong non, sinh non, suy thai…Huyết áp cao có thể làm giảm lưu lượng máu đến nhau thai, dẫn đến thai nhi không thể nhận đủ chất dinh dưỡng và oxy cần thiết để phát triển.

Với sản phụ, tăng huyết áp thai kỳ có thể diễn tiến đến tiền sản giật, gây suy đa cơ quan và ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ. Huyết áp cao cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim, bệnh thận và đột quị ở thai phụ.

Phụ nữ có các yếu tố sau đây sẽ tăng nguy cơ bị tiền sản giật:

  • Tiền sản giật trong thai kỳ trước đây.
  • Mang đa thai.
  • Có bệnh lý: tăng huyết áp mạn, bệnh thận, đái tháo đường, bệnh tự miễn như Lupus…
  • Tuổi mẹ >35
  • Mang thai lần đầu
  • Béo phì, BMI>30.
  • Tiền sử gia đình có mẹ hoặc chị em gái bị tiền sản giật.

Mẹ bầu bị tiền sản giật  có những dấu hiệu và triệu chứng gì?

 

Hình minh họa – nguồn internet

Tuy nhiên, tiền sản giật có thể phát triển âm thầm mà bạn không hề hay biết. Do đó, việc khám thai rất quan trọng cho dù bạn cảm thấy bình thường, để bác sĩ có thể phát hiện bệnh và can thiệp kịp thời.

Tôi được theo dõi huyết áp như thế nào khi mang thai?

Bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn lịch trình khám thai, huyết áp sẽ được kiểm tra ở mỗi lần khám. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần được hướng dẫn tự theo dõi huyết áp tại nhà. Siêu âm được thực hiện cùng lúc để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nếu nghi ngờ có vấn đề về tăng trưởng, bạn có thể cần làm thêm một số xét nghiệm khác để đánh giá sức khỏe thai.

Nếu phát hiện tăng huyết áp trong quá trình khám thai, thai phụ sẽ được điều trị để đảm bảo rằng huyết áp ổn định và không tăng quá cao, đồng thời, bác sĩ sẽ yêu cầu khám thai thường xuyên hơn để kịp thời phát hiện các dấu hiệu của tiền sản giật.

Tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật có ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi sau này?

Tăng huyết áp thai kỳ thường biến mất sau sinh, tuy nhiên, nó có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp mạn tính trong tương lai. Để ngăn ngừa điều này, bạn có thể áp dụng các biện pháp như giảm cân, tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh.

Phụ nữ bị tiền sản giật cũng tăng nguy cơ mắc bệnh thận, bệnh tim, đột quị trong tương lai và nguy cơ tiền sản giật ở thai kỳ tiếp theo.

 

Tài liệu tham khảo:

1. ACOG Practice Bulletin No. 202: Gestational Hypertension and Preeclampsia

2. https://www.acog.org/womens-health/faqs/preeclampsia-and-high-blood-pressure-during-pregnancy

 

Tổng hợp và biên soạn:

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương ( Bệnh viện Từ Dũ )