Chăm sóc sức khỏe, Góc Mẹ và Bé

TIÊM PHÒNG VẮC XIN NGỪA CÚM CHO TRẺ EM VÀ NGƯỜI LỚN Ở ĐÂU UY TÍN?

Rất nhiều người nhầm lẫn bệnh cúm với bệnh cảm nên chủ quan, không chú trọng đến việc tiêm phòng vắc xin ngừa virus cúm. Trong khi đó, virus này có khả năng gây biến chứng nguy hiểm, chủng virus lại biến đổi liên tục nên dù đã từng tiêm một vài lần cũng không đảm bảo hiệu quả phòng vệ suốt đời. Chính vì vậy Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo, người lớn và trẻ em cần tiêm vắc xin ngừa cúm hàng năm.

Tuy nhiên, hiện vắc xin ngừa cúm chưa nằm cho trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nhiều người có nhu cầu tiêm thắc mắc không biết nên tiêm phòng vắc xin ngừa cúm ở đâu và ai là đối tượng cần tiêm vắc xin phòng cúm nhất?

Cách phân biệt cảm và cúm

Cúm là loại bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp gây nên bởi virus cúm. Việt Nam mặc dù là nước có số người nhiễm bệnh cao, khả năng bùng phát dịch lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng, đặc biệt là gây nên những bệnh lý cho thai nhi và trẻ em… nhưng hiện bệnh cúm vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Đa số người dân chưa ý thức được sự nguy hiểm mà virus cúm có thể gây ra, và thường nhầm lẫn bệnh cúm với bệnh cảm thông thường (bệnh cảm do khoảng 200 loại virus gây ra, trong đó nhiều nhất là rhinovirus (siêu vi ở mũi) – nguyên nhân của 40% loại cảm. Khi bị cảm, chỉ cần nghỉ ngơi, uống đủ nước, dùng thuốc hạ sốt nếu sốt trên 38 độ, súc họng nước muối ấm, ăn lỏng (cháo, súp)).

Thực tế, cảm và cúm đều có những biểu hiện đầu tiên tương đối giống nhau như: Sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, ho, nghẹt mũi, sổ mũi. Nhưng vẫn có cách phân biệt các triệu chứng của cảm và cúm.

 

Triệu chứng Cảm Cúm
Sốt Ít khi gây sốt. Trong trường hợp gây sốt thìsốt không cao, kéo dài 1-2 ngày Thường gây sốt cao (đặc biệt là trẻ nhỏ) và kéo dài 2-5 ngày
Nhức đầu Ít gặp Thường gặp
Đau nhức cơ Nhẹ Đau nhiều
Mệt mỏi Thường gặp, kéo dài khoảng 1 tuần Thường gặp, có thể kéo dài 2-3 tuần
Nghẹt mũi Thường gặp Ít gặp
Hắt hơi Thường gặp Ít gặp
Đau họng Thường gặp, kéo dài 1-2 ngày Ít gặp
Khó chịu ở ngực, ho Nhẹ – trung bình, ho khan Thường gặp, ho rất nhiều và dai dẳng

Bệnh cảm thường chỉ kéo dài trong khoảng 1 tuần. Trong khi đó, bệnh cúm dai dẳng hơn, và có thể gây biến chứng viêm phổi, đặc biệt nếu bệnh diễn tiến nặng và nhanh ở trẻ, người già hoặc người có bệnh phổi, tim thì có chỉ định phải nhập viện. Vì vậy, nếu thấy khó thở hoặc sốt trở lại sau khi đã đỡ 1 hoặc 2 ngày thì hãy đến gặp bác sĩ để theo dõi nhằm đề phòng biến chứng ở thể cúm nặng.

  • Vì sao cả người lớn và trẻ em đều cần tiêm phòng vắc xin cúm hàng năm?

Cúm có thể gây ra các biến chứng như viêm phổi, viêm xoang và viêm tai. Lịch sử đã ghi nhận những đại dịch cúm làm tử vong hàng chục triệu người. Đại dịch cúm gầy đây nhất là cúm A H5N1 vào năm 2010. Theo thống kê dịch tễ cho thấy cứ khoảng 10-14 năm thì đại dịch cúm lại bùng phát.

Ở phía bắc bán cầu và có khí hậu nhiệt đới như ở nước ta, virus cúm thường hoạt động mạnh mẽ vào khoảng tháng 10 đến tháng 3 hàng năm.

Tiêm phòng vắc xin ngừa cúm cho trẻ em và người lớn ở đâu uy tín?

Virus cúm lây qua đường hô hấp nên có khả năng lây lan rất nhanh trong cộng đồng

Virus cúm xảy ra ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, trẻ em, phụ nữ có thai và người lớn tuổi mắc các bệnh mạn tính (bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh phổi) là những đối tượng dễ bị virus tấn công nhất. Những đối tượng này nếu mắc cúm thì biến chứng cũng nặng nề hơn.

Không chỉ dừng lại ở biến chứng viêm xoang, viêm tai, viêm phổi, virus cúm còn có thể phát triển rất nhanh trong cơ thể làm phá hủy tế bào gây suy đa tạng, thậm chí có thể gây tử vong.

Bộ Y tế Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đều khuyến cáo phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng quan trọng nhất cần tiêm ngừa cúm.
  • Tiêm vắc xin ngừa cúm: cách phòng bệnh hiệu quả nhất

Bệnh cúm thường lây nhiễm qua đường hô hấp (ho, hắt hơi). Bệnh cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc với mầm bệnh như tay dính virus qua bắt tay, dùng chung các vật dụng… rồi đưa lên mắt, mũi hay miệng của mình. Vì thế, nên thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước (nhất là ở các thời điểm sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn) có thể hạn chế lây truyền cúm; mang khẩu trang để tránh lây bệnh cho người khác hoặc dùng khăn giấy (che cả miệng lẫn mũi) khi ho hay hắt hơi và bỏ giấy ngay sau khi sử dụng.

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc cúm là tiêm phòng. Lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin ngừa cúm cho trẻ em và người lớn là:

Tạo kháng thể chủ động bảo vệ trước sự tấn công của virus cúm. Khả năng bảo vệ sau khi tiêm ngừa đạt khoảng 96-97%.

Người đã tiêm ngừa nếu mắc cúm có thể nhẹ hơn, giảm nguy cơ các biến chứng nặng của cúm, thời gian bị bệnh ngắn hơn người chưa tiêm ngừa.

Đặc biệt, việc tiêm vắc xin ngừa cúm trước khi mang thai giúp bảo vệ cho cả mẹ và con trong suốt thai kỳ và những tháng đầu sau sinh, bởi thời gian tồn tại của kháng thể “mẹ truyền cho con” có thể kéo dài tới 9-12 tháng
Như vậy vắc xin ngừa cúm không những giảm nguy cơ bệnh lý ở thai nhi mà còn bảo vệ cho trẻ nhỏ, nhất là khi trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa được tiêm vắc xin cúm.

  • Vì sao phải tiêm ngừa cúm hàng năm?

Virus cúm biến đổi mỗi năm và thành phần vắc xin ngừa cúm được điều chỉnh hằng năm nhằm phù hợp với chủng virus cúm đang lưu hành trên thế giới. Do đó, để “đối phó” với thời điểm virus cúm hoạt động mạnh hàng năm ở nước ta, bạn nên tiêm phòng vắc ngừa xin cúm vào tháng 10, 11. Nếu trong nhà có người lớn tuổi đang mắc các bệnh lý mạn tính, bạn cũng nên khuyên họ tiêm phòng vắc xin ngừa cúm vào những tháng này hàng năm. Các chủng vắc xin cúm cũng thay đổi theo mỗi năm tùy theo dịch tễ. Bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm sẽ tư vấn cho bạn loại vắc xin cúm mới của năm.

Đối với phụ nữ đang có kế hoạch mang thai, tốt nhất nên tiêm vắc xin phòng cúm trước khi có thai 3 tháng. Nếu đang có dịch cúm mà chưa kịp tiêm trước khi mang thai, vẫn có thể tiêm phòng vắc xin ngừa cúm bất hoạt vào 3 tháng giữa thai kỳ.

Đối với trẻ em là đối tượng dễ nhiễm virus cúm, Bộ Y tế khuyến cáo nên tiêm vắc xin cúm cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

  • Tiêm phòng vắc xin ngừa cúm cho người lớn và trẻ em ở đâu tại Bình Dương?

Vắc xin ngừa cúm hiện chưa nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, do đó để tiêm ngừa cúm, người dân phải tiêm dịch vụ.

Hiện tại, Phòng Khám Đa Khoa Bình An luôn đảm bảo đủ vắc xin ngừa cúm. Ngoài nguồn vắc xin dồi dào, trang thiết bị hiện đại,

Người lớn và trẻ em khi đến Khoa Tiêm ngừa Phòng Khám Đa Khoa Bình An đều được khám sức khỏe sàng lọc trước tiêm, được tư vấn đầy đủ thông tin vắc xin và cách theo dõi, chăm sóc khi ra về.

Phòng Khám Đa Khoa Bình An áp dụng công nghệ hiện đại trong việc quản trị dữ liệu và bảo mật thông tin khách hàng. Theo đó, khách hàng chỉ cần để lại thông tin cá nhân trong lần đầu tiên sử dụng dịch vụ tiêm chủng tại Phòng Khám Đa Khoa Bình An. Sau đó thông tin này sẽ được Phòng Khám Đa Khoa Bình An lưu giữ và bảo mật nên khách hàng không cần khai báo lại khi đến tiêm chủng ở những lần sau. Ngoài ra, Trung tâm còn có dịch vụ nhắc lịch tiêm tự động giúp người dân tránh bỏ sót mũi tiêm ngừa cúm cũng như các mũi vắc xin khác khi đến hẹn.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin, Quý Khách có thể gọi vào hotline 1900 9294, nhắn tin cho Fanpage https://www.facebook.com/phongkhamdakhoabinhan/.