Chăm sóc sức khỏe, Dịch vụ - khuyến mãi

Triệt lông có hiệu quả vĩnh viễn không?

 

Tôi là nữ nhưng rậm ria mép; cánh tay, bắp chân, nách cũng vậy. Tôi tẩy nhiều lần nhưng lông vẫn mọc lại, dày, đen, cứng hơn trước.

Triệt lông có hiệu quả vĩnh viễn không? (Tường Vy, 22 tuổi, An phú)

Trả lời:

Triệt lông là cách sử dụng laser, IPL (sử dụng ánh sáng xung cường độ cao), điện phân (sử dụng các tần số vô tuyến sóng ngắn)… tác động đến nang lông, ngăn không cho lông mọc trở lại, hoặc mọc lại nhưng sợi yếu, mảnh, nhạt màu, mật độ thưa.

Có thể triệt lông vĩnh viễn, tuy nhiên hiệu quả tùy thuộc vào nhiều yếu tố như màu lông, công nghệ, thiết bị được sử dụng. Hiện ba loại thiết bị phát năng lượng và ánh sáng gồm điện phân, laser, IPL đã được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận sử dụng để triệt lông vĩnh viễn. Trong đó, điện phân được đánh giá hiệu quả hơn laser và IPL nhưng gây đau và nhiều biến chứng nên ít được dùng.

Laser triệt lông hiệu quả hơn IPL nhưng cũng gây đau nhiều, do đó IPL được ưa chuộng hơn. Liệu trình điều trị với laser và IPL cần 3-8 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 2-4 tuần.

Nguồn gốc máy và công nghệ đến từ các nước, khu vực tiên tiến như châu Âu, châu Mỹ cũng cho kết quả tốt hơn. Thông thường, sau ba lần thực hiện có thể giảm 80% lông.

Triệt lông bằng laser hay IPL sử dụng nguyên lý ly giải quang nhiệt có chọn lọc, phá hủy nang lông thông qua sự hấp thu năng lượng của melanin ở lông, do đó màu lông đen đậm dễ bị triệt hơn màu nhạt. Sợi lông màu tối chứa nhiều sắc tố melanin nên hấp thu được ánh sáng tốt, hiệu quả triệt lông cao hơn.

Khi chiếu laser, IPL, melanin trong sợi lông hấp thụ năng lượng từ thiết bị nhiều hơn, từ đó khiến nhiệt độ sợi lông tăng lên cao trong thời gian ngắn, tự triệt tiêu chính nó và cả tế bào mầm nang lông. Nang lông là “cơ quan sinh sản” của lông, khi bị hủy, lông không thể mọc lại được.

Tuy nhiên, khó triệt lông vĩnh viễn với người có gene di truyền chứng rậm lông, rối loạn hormone. Những người này cần duy trì các liệu trình triệt lông lâu dài hơn người bình thường.

Triệt lông nách bằng công nghệ IDPL tại PKCK Da liễu – PKĐK Bình An.

Ngay sau khi triệt lần đầu, lông biến mất hoàn toàn. Sau 2-5 ngày, lông nhú dần lên, lún phún nhưng mềm và yếu, có thể dùng tay nhổ mà không gây đau, thậm chí tự rụng. Sau khoảng 15-20 ngày, lông mọc lại dài hơn nhưng thưa, mềm và nhạt màu. Lúc này, bạn cần thực hiện lượt triệt tiếp theo cho tới khi kết thúc toàn bộ liệu trình.

Triệt lông mang đến nhiều lợi ích như giúp da thông thoáng, sạch khuẩn, giảm lông mọc ngược, viêm nang lông và mang đến vẻ ngoài tự tin cho phụ nữ. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể gây các tác dụng phụ như sưng nhẹ, đỏ da, làm tăng sắc tố da, sẹo… nếu không thực hiện đúng kỹ thuật. Do đó, bạn nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu, thẩm mỹ da để được khám, tư vấn phương pháp và liệu trình phù hợp.