Chăm sóc sức khỏe, Góc Mẹ và Bé

Vì sao con ăn nhiều nhưng vẫn bị suy dinh dưỡng?

Suy dinh dưỡng không chỉ xuất hiện ở trẻ lười ăn mà còn cả ở những trẻ ăn uống rất tốt. Vì sao con ăn nhiều nhưng vẫn bị suy dinh dưỡng là câu hỏi làm đau đầu rất nhiều bậc phụ huynh.

Có rất nhiều bé có nết ăn uống khá ngoan và không hề có biểu hiện biếng ăn, nhưng bé vẫn không đạt cân nặng, chiều cao ở mức chuẩn. Hãy cùng đi tìm hiểu những nguyên nhân vì sao con ăn nhiều nhưng vẫn bị suy dinh dưỡng để cha mẹ có những cải thiện giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp với sự hấp thụ của bé

Vi sao con an nhieu nhung van bi suy dinh duong?

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp sẽ khiến trẻ không thể tăng cân.

Chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp là một trong những nguyên nhân đầu tiên cần chú ý khiến trẻ không được cung cấp đủ các chất trong quá trình phát triển của bé.

Trẻ cần bổ sung 4 nhóm thực phẩm thiết yếu đó là chất đạm, tinh bột, chất béo, nhóm giàu vitamin và khoáng.

Hơn nữa, thói quen của các ông bố bà mẹ là luôn nhồi trẻ ăn theo tiêu chuẩn bố mẹ đặt ra. Vì thế một số trẻ quen dạ nên ăn quá nhiều đặc biệt là ăn quá nhiều các món ăn có nhiều tinh bột như là cơm, bánh trái, các món rán, các loại thức ăn nhanh…

Như thế đã dẫn đến tình trạng trẻ không cân bằng các chất dinh dưỡng, ăn rất nhiều, rất tốt nhưng lại bị suy dinh dưỡng.

Vì thế bố mẹ cần phải cung cấp cho bé đủ các chất dinh dưỡng trong nhóm 4 chất thiết yếu.

Chế biến món ăn không đúng cách

Bố mẹ cần chế biến món ăn sao cho không bị giảm hay mất các chất dinh dưỡng trong món ăn, nếu không dù ăn rất nhiều nhưng cũng không đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Nhiều bố mẹ bận rộn không có thời gian để đi chợ nên họ thường có thói quen mua thực phẩm cho vài ngày, như thế những ngày sau thực phẩm sẽ không còn tươi ngon mặc dù chúng được bảo quản kỹ trong tủ lạnh. Những thực phẩm này có thể đã bị giảm hoặc mất đi những chất dinh dưỡng vốn có trong chúng.

Vi sao con an nhieu nhung van bi suy dinh duong?

Cách chế biến đồ ăn cho trẻ cũng ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển của trẻ.

Cháo là món ăn mà các bé rất hay ăn. Theo thói quen nhiều người sẽ nấu cháo cho bé bằng nước hầm xương và cho rằng chất dinh dưỡng có hết ở nước hầm xương. Thực chất nước hầm xương chỉ khiến cháo của bé thêm ngọt ngon còn các chất dinh dưỡng vẫn còn ở trong xương và thịt. Nếu chỉ nấu cháo cho bé bằng nước hầm xương không mà không kèm thêm thịt, cá sẽ làm món ăn bị thiếu dinh dưỡng.

Ở nhiều trẻ 3-4 tuổi, răng mọc đầy đủ rồi mà vẫn còn phải ăn đồ ăn say nhuyễn do phụ huynh sợ việc trẻ bị khó nuốt và dễ bị hóc. Chính điều này đã làm món ăn của bé bị mất đi nhiều dưỡng chất mà bố mẹ không hề biết.

Việc hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần cũng là việc không hề tốt cho chế độ dinh dưỡng của trẻ. Khi bạn hâm lại lần 1 rồi lần 2, lượng vitamin trong đồ ăn sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn hơn, bé sẽ ăn dần ít hơn.

Khả năng tiêu hóa và hấp thụ của trẻ kém

Nếu trẻ sống trong môi trường bị ô nhiễm do khói bụi, trẻ sống trong những khu dân cư đông đúc kém vệ sinh hoặc nguồn thực phẩm cung cấp cho trẻ chưa đảm bảo an toàn… làm trẻ trở nên kém hấp thu, gây ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng bình thường của trẻ, làm gia tăng trẻ em suy dinh dưỡng dù trẻ có ăn rất nhiều.

Việc cho trẻ ăn cùng với khi xem ti vi quảng cáo hoặc chơi các trò chúng yêu thích trên điện thoại, ipad… làm trẻ không hề tập trung vào ăn uống. Trẻ không tập trung, sẽ dẫn đến khó tiêu, không tiết men cho trẻ tiêu hóa… Đó chính là một nguyên nhân dẫn đến việc trẻ ăn nhiều mà vẫn bị suy dinh dưỡng.

Bữa ăn thất thường

Vi sao con an nhieu nhung van bi suy dinh duong?

Bữa ăn của trẻ không có giờ giấc cố định cũng làm hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động không tốt.

Khi bé không được ăn đúng bữa, các bữa ăn trở nên thất thường thì hệ tiêu hóa của bé cũng làm việc trở nên thất thường và không hiệu quả. Bố mẹ hay có thói quen cho con ăn thật nhiều vào một bữa thay vì chia nhỏ bữa trong một ngày.

Chưa kể, nhịp độ giữa mỗi bữa ăn lại không đều đặn. Mẹ hãy tạo thói quen cho bé ăn uống đúng giờ, đúng bữa để con được hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất, tránh bị suy dinh dưỡng.

Trẻ mắc một số bệnh về hệ tiêu hóa

Bố mẹ khi thấy bé ăn nhiều nhưng vẫn bị suy dinh dưỡng thì nên cho trẻ đi kiểm tra xem trẻ có bị mắc các bệnh như giun, sán hay nhiễm khuẩn đường tiêu hóa hay không.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi vì sao trẻ ăn nhiều mà vẫn bị suy dinh dưỡng các bậc phụ huynh cần quan tâm. Hãy tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ có thể phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần.