Chăm sóc sức khỏe

Viêm vùng chậu: Nguyên nhân, biểu hiện và những hệ lụy

Viêm vùng chậu là một bệnh nhiễm trùng các cơ quan sinh dục nữ. Đây là một bệnh lý thường gặp. Nếu không được điều trị hoặc điều trị muộn sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vô sinh.

Bệnh viêm vùng chậu điều trị như thế nào?
Viêm vùng chậu là một bệnh nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản nữ. Theo nghiên cứu của Hoa Kỳ, viêm vùng chậu được chẩn đoán ở hơn 1 triệu phụ nữ mỗi năm. Đây là tình trạng xảy ra khi vi khuẩn di chuyển từ âm đạo và cổ tử cung lên trên vào tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.

Viêm vùng chậu do đâu?

Viêm vùng chậu là nhiễm trùng của tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh viêm vùng chậu rất phổ biến, nữ giới có thể bị viêm vùng chậu nếu mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (như nhiễm Chlamydia hoặc lậu) mà không điều trị.

Viêm vùng chậu xảy ra khi vi khuẩn di chuyển ngược dòng từ âm đạo và cổ tử cung lên trên tử cung đến ống dẫn trứng và buồng trứng. Vi khuẩn có thể gây viêm hoặc áp xe ở ống dẫn trứng và buồng trứng. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm vùng chậu có thể dẫn đến những hậu quả lâu dài  với chức năng sinh sản của người phụ nữ.

Điều quan trọng là nhiễm lậu và Chlamydia – nguyên nhân chính gây viêm vùng chậu không có biểu hiện, hoặc biểu hiện khá mơ hồ. Khi nhiễm lậu hoặc Chlamydia có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để phát triển thành viêm vùng chậu. Đôi khi viêm vùng chậu cũng bị gây ra bởi các nhiễm trùng khác, không lây qua đường tình dục như viêm âm đạo do vi khuẩn.

Tuy nhiên, viêm vùng chậu có thể điều trị và việc điều trị ngay lập tức sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng từ viêm vùng chậu.

Biểu hiện viêm vùng chậu

Đa số viêm vùng chậu có triệu chứng nhẹ, thậm chí không có triệu chứng. Tuy nhiên, một số gợi ý sau rất có thể là viêm vùng chậu cấp tính:

– Biểu hiện bất thường ở dịch tiết âm đạo (huyết trắng).

– Xuất hiện tình trạng đau vùng bụng dưới (thường chỉ đau nhẹ) hoặc đau vùng thắt lưng.

– Có thể có xuất huyết âm đạo bất thường

– Người bệnh có biểu hiện sốt và lạnh run

– Đau khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra, có thể có các biểu hiện khác như: Buồn nôn và nôn, đau khi đi tiểu… tuy nhiên, có một trong các triệu chứng trên không có nghĩa là viêm vùng chậu. Để chẩn đoán xác định, cần được khám phụ khoa và thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như đếm tế bào máu, siêu âm phụ khoa, xét nghiệm tìm lậu hoặc Chlamydia…

Viêm vùng chậu: Nguyên nhân, biểu hiện và những hệ lụy - Ảnh 2.

Viêm vùng chậu là một bệnh nhiễm trùng các cơ quan sinh dục nữ.

Ảnh hưởng lâu dài của viêm vùng chậu

Câu hỏi đặt ra là có điều trị được viêm vùng chậu không? Thực tế cho thấy phần lớn những trường hợp viêm vùng chậu có đáp ứng rất tốt với điều trị bằng kháng sinh.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị hoặc điều trị muộn, sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nặng hơn hoặc nhiễm trùng kéo dài, viêm vùng chậu có thể để lại các hậu quả nghiêm trọng như:

– Viêm vùng chậu gây tổn thương xơ sẹo ở ống dẫn trứng, làm tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung hoặc khó có thai trong tương lai. Theo nghiên cứu, có khoảng 1/10 phụ nữ có viêm vùng chậu bị vô sinh do các tổn thương gây tắc ống dẫn trứng, ngăn cản trứng được thụ tinh.

– Viêm vùng chậu gây áp xe ở ống dẫn trứng và buồng trứng: Nếu không được điều trị sớm và đúng, có thể gây áp xe, từ đó tạo nên các tổn thương vĩnh viễn lên vòi trứng, gây mất chức năng vòi trứng. Nếu điều trị nội khoa không thành công, bạn cần phải mổ để cắt bỏ ống dẫn trứng và buồng trứng.

– Viêm vùng chậu chuyển thành mạn tính: Đa số viêm vùng chậu có triệu chứng nhẹ, thậm chí không có triệu chứng. Do biểu hiện bệnh đôi khi mơ hồ và không nặng nề, một số phụ nữ có thể dễ dàng bỏ qua nó và không đến gặp bác sĩ, dẫn đến việc điều trị bị trì hoãn hoặc không được điều trị, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai. Và điều quan trọng là khi trở thành viêm vùng chậu mạn tính sẽ có nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Do đó, khi bạn là người có yếu tố nguy cơ cao bị viêm vùng chậu hoặc khi có một số triệu chứng của viêm vùng chậu, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh dẫn đến các hậu quả lâu dài.

Tóm lại: Viêm vùng chậu là vấn đề thường gặp và có thể điều trị được bằng kháng sinh. Nhưng việc điều trị chỉ giúp loại bỏ nhiễm trùng, không thể giúp phục hồi được các tổn thương sẹo đã hình thành của ống dẫn trứng. Bởi vậy, điều quan trọng là phát hiện bệnh và điều trị sớm, để làm giảm các ảnh hưởng lâu dài lên chức năng sinh sản. Vì nếu phát hiện muộn, thời gian viêm nhiễm càng nhiều, không được điều trị, càng làm tăng các ảnh hưởng lâu dài lên sức khỏe sinh sản như vô sinh.

Để phòng ngừa viêm vùng chậu, các khuyến cáo cho thấy cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sử dụng bao cao su ngay cả khi bạn đã áp dụng một phương pháp khác để ngừa thai… nhất là đối với những phụ nữ có nguy cơ cao. Quan hệ tình dục với chỉ 1 đối tượng và là người không mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ai là người có nguy cơ bị viêm vùng chậu?

Viêm vùng chậu có thể xảy ra ở phụ nữ có hoạt động tình dục ở bất kỳ độ tuổi nào và thường gặp nhất ở phụ nữ trẻ, đặc biệt là phụ nữ dưới 25 tuổi.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ dưới đây khiến bạn dễ bị viêm vùng chậu:

– Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, thường là lậu và Chlamydia.

– Quan hệ tình dục với nhiều người hoặc bạn tình của bạn có quan hệ với nhiều người khác.

– Có tiền căn từng bị viêm vùng chậu.

Nguồn : Sức khoẻ và đời sống