Khám sức khỏe định kỳ dành cho doanh nghiệp

Viêm xoang hàm do răng có biểu hiện như thế nào?

Viêm xoang hàm do răng là tình trạng viêm niêm mạc xoang hàm do các nhiễm trùng xuất phát từ các ổ viêm vùng cuống răng. Nhiều người đau răng thường nghĩ đến sâu răng, mà không nghĩ đến đau răng do viêm xoang hàm.

Vì sao viêm xoang hàm do răng?

Viêm xoang hàm do răng ngày càng có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân là do các phẫu thuật, thủ thuật răng miệng như: Cấy ghép răng, phục hình răng, nhổ răng…

Theo nghiên cứu, viêm xoang hàm do răng chiếm tỷ lệ khoảng 10 – 12% các trường hợp viêm xoang hàm nói chung.

Viêm xoang hàm do răng gặp nhiều nhất trong độ tuổi từ 41 – 60 tuổi, nam thường gặp nhiều hơn nữ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm xoang hàm do răng, trong đó nguyên nhân là do các răng hàm trên, nhất là các răng từ số 4 đến số 8, cụ thể:

– Viêm xoang hàm do tình trạng viêm, nhiễm trùng từ răng miệng, nhất là các trường hợp sâu răng, nhiễm khuẩn quanh cuống răng, áp xe, viêm tấy, u hạt quanh chân răng…

– Viêm xoang hàm do u nang chân răng vỡ mủ vào xoang.

– Viêm xoang hàm do các can thiệp phục hình, cấy ghép răng, khoan hay tai biến do nhổ răng, tạo nên lỗ dò thông thương với xoang hàm.

Viêm xoang hàm nếu không được điều trị sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là vùng răng miệng. Đặc biệt, có thể gây mất răng và niêm mạc đóng mủ, gây tiêu hủy xương hàm. Nếu tình trạng này kéo dài dai dẳng, sẽ ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt, đặc biệt là chức năng ngửi, thở của người bệnh.

Viêm xoang hàm do răng có biểu hiện như thế nào? - Ảnh 2.

Viêm xoang hàm do răng là tình trạng viêm niêm mạc xoang hàm do các nhiễm trùng xuất phát từ các ổ viêm vùng cuống răng. Ảnh minh hoạ.

Dấu hiệu nhận biết viêm xoang hàm do răng

Tùy từng tổn thương mỗi người có các biểu hiện khác nhau. Một số biểu hiện thường gặp viêm xoang hàm do răng như: Người bệnh đau mặt âm ỉ, sốt, có mùi thối, chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang mắc bệnh. Đa số người bệnh viêm xoang hàm có tiền sử can thiệp răng miệng hay bị tổn thương răng hàm trên như: Đau răng, lung lay răng, vỡ răng…

Nếu không được điều trị có thể sẽ bị viêm mạn tính, khi đó người bệnh có các biểu hiện đau đầu, nhức mỏi, chảy mủ vàng xanh bên xoang bị bệnh, thường vào buổi sáng sẽ chảy mủ nhiều, mùi rất hôi, khiến cho người bệnh cảm thấy buồn nôn, cảm giác đau ít hơn viêm xoang cấp.

Tình trạng viêm kéo dài nếu không được điều trị hiệu quả, có thể gây ra các biến chứng như đau răng, viêm xoang sàng, xoang trán, áp xe hố mắt, viêm thị thần kinh, viêm tắc tĩnh mạch xoang.

Chính vì vậy, khi có các biểu hiện như trên, người bệnh cần đi khám để được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Viêm xoang hàm do răng có biểu hiện như thế nào? - Ảnh 3.

Người bị viêm xoang hàm do răng cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Chẩn đoán và điều trị viêm xoang hàm do răng

Ngoài việc thăm khám để chẩn đoán viêm xoang hàm do răng, các bác sĩ sẽ chỉ định nội soi mũi, khám tổn thương của răng hàm trên như: Lung lay, vỡ răng, lỗ sâu răng, hàn hoặc chụp răng… Ngoài ra, các bác sĩ sẽ chỉ định phim chụp cắt lớp vi tính mũi xoang và chụp CT.

Về điều trị, tuỳ vào tổn thương, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị, cụ thể điều trị nội khoa kháng sinhchống viêm. Phẫu thuật nội soi mũi xoang sẽ dẫn lưu mủ, lấy dị vật, chất hàn răng, chân răng bị tụt vào trong lòng xoang…

Lời khuyên thầy thuốc

Người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để điều trị hiệu quả. Cần lưu ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày, đánh răng 2 lần sáng tối với kem đánh răng có chứa fluor.

Nên ngậm và súc miệng bằng nước muối để có thể giúp sạch miệng và loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.

Cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Khi có dấu hiệu viêm xoang hàm hoặc bị đau răng, viêm chân răng cần phải đi khám để khắc phục ngay.